Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi ngày 17.8 chỉ trích phát ngôn ám chỉ khả năng suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân từ Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Pakistan phản ứng với ý định xét lại học thuyết hạt nhân của Ấn Độ

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 18/08/2019, 11:47

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi ngày 17.8 chỉ trích phát ngôn ám chỉ khả năng suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân từ Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Bộ trưởng Singh trước đó khẳng định Ấn Độ cam kết thực hiện và hiện vẫn tuân thủ chặt chẽ học thuyết, nhưng ông nói thêm rằng những gì xảy ra trong tương lai phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể.

Đáp trả lại, Ngoại trưởng Qureshi viết trên Twitter: “Đây là một lời nhắc nhở khác về cơn khát bạo lực không thể kiểm soát của Ấn Độ. Hoàn toàn trái ngược với những nỗ lực tích cực thúc đẩy ngoại giao của Pakistan kể từ lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về tình trạng Kashmir năm 1965 đến nay”.

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đánh giá phát ngôn do Bộ trưởng Singh đưa ra gây sốc và vô trách nhiệm, nhất là trong thời điểm nhạy cảm hiện tại.

Ngoại trưởng Pakistan đáp trả phát ngôn từ Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ - Ảnh: Twitter

Quan hệ giữa Ấn Độ với láng giềng Pakistan (cũng sở hữu vũ khí hạt nhân) đang căng thẳng. Giới chức New Delhi vừa quyết định thu hồi quy chế tự trị cho Kashmir – khu vực hai nước còn tranh chấp.

Kashmir chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, tuy nhiên hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Giao tranh vẫn thường xảy ra ở ranh giới phân chia bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003.

Thời gian gần đây tình hình an ninh Kashmir bất ngờ xấu đi, buộc Ấn Độ phải tăng cường kiểm soát. Những quy định khắt khe chỉ mới được giảm bớt trong tuần qua.

Ấn Độ tuyên bố áp dụng chính sách không sử dụng tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước) vào năm 1998. Pakistan chưa hề tuyên bố tuân thủ chính sách này.

Cẩm Bình (theo Gulf News)
Bài liên quan
Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
một giờ trước Y học - sức khỏe
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pakistan phản ứng với ý định xét lại học thuyết hạt nhân của Ấn Độ