Ấn Độ vừa thành công trong việc dùng tên lửa bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp của Trái đất (độ cao 300km).

Phản ứng của Pakistan, Trung Quốc, Mỹ trước việc Ấn Độ bắn rơi được vệ tinh

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282 - 060113793980 | 28/03/2019, 14:45

Ấn Độ vừa thành công trong việc dùng tên lửa bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp của Trái đất (độ cao 300km).

Thủ tướng Narendra Modi ca ngợi đây là bước đột phá lớn trong chương trình không gian. Ông cũng khẳng định Ấn Độ không vi phạm luật pháp hay hiệp ước quốc tế khi thử vũ khí tiêu diệt vệ tinh, đồng thời nhấn mạnh vụ thử không hề nhắm vào quốc gia cụ thể nào.

Tuy vậy nước láng giềng Pakistan đã lên tiếng bày tỏ quan ngại: “Không gian là di sản chung của nhân loại và mọi quốc gia đều có trách nhiệm tránh thực hiện hành động dẫn đến quân sự hóa nơi đây. Chúng tôi hy vọng quốc gia nào từng phản đối nước khác phô diễn khả năng (bắn hạ vệ tinh) hãy lên tiếng ngăn chặn các mối đe dọa liên quan”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo: “Chúng tôi biết tin và hy vọng mỗi một quốc gia sẽ duy trì hòa bình, yên ổn trên vũ trụ”.

Trung Quốc là một trong 4 nước (Mỹ, Nga, Trung, Ấn) đạt khả năng bắn hạ vệ tinh. Họ từng tiến hành một vụ thử vào tháng 1.2007.

Quá trình một tên lửa bắn rơi vệ tinh - Ảnh: The Sun

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết nước này vẫn đang nghiên cứu kết quả vụ thử Ấn Độ vừa thực hiện, nhưng ông khuyến cáo: “Tất cả chúng ta đều sống trong không gian, nên đừng biến nơi đây thành đống lộn xộn. Không gian là nơi mọi người được quyền tự do hoạt động”.

Ngoài quyền Bộ trưởng Quốc phòng, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn còn thông báo Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) đang theo dõi hơn 250 mảnh vỡ từ vụ thử của Ấn Độ, và sẽ phát cảnh báo một khi chúng rơi xuống bầu khí quyển Trái đất.

Cẩm Bình (theo Reuters, Economic Times)

Bài liên quan
EU lập sẵn kế hoạch bắt tay Mỹ chống Trung Quốc
Tờ The Financial Times tiết lộ nội dung bản dự thảo kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ cùng đối phó thách thức từ Trung Quốc của Liên minh châu Âu (EU).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa nhiều địa điểm
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM xác định 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản ứng của Pakistan, Trung Quốc, Mỹ trước việc Ấn Độ bắn rơi được vệ tinh