Với hy vọng xoa dịu căng thẳng do phong trào biểu tình “áo vàng” kéo dài suốt hơn 3 tuần qua, sau khi công bố hoãn tăng thuế vào hôm thứ ba vừa rồi, Chính phủ Pháp ngày 5.12 tiếp tục cân nhắc thêm việc khôi phục lại thuế tài sản, hay còn được biết đến với tên gọi “thuế nhà giàu”, hướng vào những người có thu nhập cao.

Pháp cân nhắc khôi phục thuế tài sản nhằm xoa dịu người biểu tình

Hoàng Vũ | 06/12/2018, 16:34

Với hy vọng xoa dịu căng thẳng do phong trào biểu tình “áo vàng” kéo dài suốt hơn 3 tuần qua, sau khi công bố hoãn tăng thuế vào hôm thứ ba vừa rồi, Chính phủ Pháp ngày 5.12 tiếp tục cân nhắc thêm việc khôi phục lại thuế tài sản, hay còn được biết đến với tên gọi “thuế nhà giàu”, hướng vào những người có thu nhập cao.

Chính phủ Pháp đang cân nhắc liệu có nên khôi phục thuế tài sản bởi đây là một trong những yêu cầu chủ chốt của những người biểu tình "áo vàng" với mong muốn Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đảo ngược chính sách cắt giảm thuế mà ông đã áp dụng cho những người giàu nhất nước Pháp để thúc đẩy đầu tư.

Quyết định của ông Macron năm ngoái bãi bỏ thuế tài sản đánh dấu sự mở đầu trong nỗ lực của mình để biến đổi nền kinh tế Pháp. Tuy nhiên, nhữngngười biểu tình đã cáo buộc ông sử dụng chính sách nhằm ủng hộ giới nhà giàu.

“Thuế nhà giàu” được thiết lập cách đây 30 năm bởi cựu Tổng thống François Mitterrand, một người theo tư tưởng của “chủ nghĩa xã hội”, với mục đích tài trợ cho phúc lợi xã hội. Thuế tài sản quy định những hộ gia đình Pháp có giá trị tài sản trên 1,3 triệu euro (tương đương 1,5 triệu USD) sẽ phải đóng thêm thuế với phần tài sản vượt trội này. Việc đánh thuế tài sản đã trở thành biểu tượng của nguyên tắc đoàn kết gắn liền người giàu và nghèo của đất nước.

Vài tháng sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Macron đã quyết định bãi bỏ thuế tài sản. Thay đổi này nhằm khuyến khích mọi người đầu tư tiết kiệm vào cổ phiếu và trái phiếu và giúp các công ty Pháp phát triển, kích thích nền kinh tếphát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, các đối thủ của ông Macron nhanh chóng nắm bắt được tình hình đó và mỉa maiông là "Tổng thống của những người giàu” bởi họ cho rằng nhà lãnh đạo này thiên vị người giàu trong khi chính phủ lại tăng thuế đối với những người được hưởng trợ cấp và những đối tượng khác.

Tổng thống Macron đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông sau các vụ biểu tình kèm theo bạo loạn nổ ra trên khắp nước Pháp sau khi tuyên bố tăng thuế nhiên liệu. Với hy vọng hạ nhiệt căng thẳng, Chính phủ Pháp hôm 4.12 công bố rằng việc tăng thuế nhiên liệu sẽ được đẩy lùi trong 6 tháng để cùng nhau thảo luận công khai nhằm tìm kiếm các giải pháp.

Tuy nhiên, thông báo này dường như không làm hài lòng đa số những người biểu tình, nhiều người trong số họ đã tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình mới vào thứ bảy tới trên các mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông. Trước tình hình đó Chính phủ Pháp tiếp tục có sự nhượng bộ khi bắt đầu có động tháicân nhắc việc khôi phục lại "thuế nhà giàu".

Trao đổi trên đài phát thanh, người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết: "Nếu chính sách của chính phủ không hiệu quả, chúng tôi không phải là những kẻ khù khờ, mọi người thấy đấy, chúng tôi sẽ thay đổi". Ông Griveaux nói thêm rằng bất kỳ thay đổi nào sẽ phải mất thêm thời gian cho chính phủ với mục đích kiểm tra chặt chẽ tác động của nó có huy hiệu quả hay không.

Hoàng Vũ (theo The Wall Street Journal)
Bài liên quan
Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Sở GD-ĐT đã có công văn gửi các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong ngành GD-ĐT TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp cân nhắc khôi phục thuế tài sản nhằm xoa dịu người biểu tình