Phó chủ tịch Trung Quốc trấn an dư luận về tình hình kinh tế nước này

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 24/01/2019, 15:09

Nhân dịp phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2019, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tìm cách trấn an giới lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị thế giới đang lo ngại về triển vọng phát triển của nền kinh tế nước này.

Phó chủ tịch Vương đánh giá tốc độ tăng trưởng 6,6% trong năm 2018 (mức thấp nhất trong 28 năm qua) vẫn là thành tựu đáng kể, cho thấy Trung Quốc tập trung vào cải tổ cơ cấu kinh tế cũng như chất lượng thay vì chạy theo tăng trưởng “nóng”. Ông tuyên bố: “Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng, một cách bền vững”.

“Có vài quan điểm cho rằng chúng tôi đang dần đến giai đoạn cuối hoặc thậm chí đã chấm dứt chu kỳ tăng trưởng. Tôi không tin như vậy. Thực tế là chúng tôi hiện theo đuổi mô hình tăng trưởng bền vững hơn”, theo Phó chủ tịch Vương.

Ông cũng không quên cảnh báo chủ nghĩa đơn phương cùng chủ nghĩa bảo hộ, ám chỉ chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi.

“Nhiều quốc gia đang ngày càng hướng nội khi xây dựng chính sách, rào cản với thương mại và đầu tư quốc tế gia tăng, còn chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy lan rộng trên thế giới. Tất cả tạo ra thách thức nghiêm trọng cho trật tự toàn cầu”, Phó chủ tịch Vương phát biểu. Ông cho biết kế hoạch của Trung Quốc là mở rộng cơ hội kinh tế thay vì lãng phí thời gian vào những tranh luận không hồi kết.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Vương còn khẳng định cộng đồng quốc tế phải cho phép Trung Quốc tham gia hệ thống quản trị công nghệ toàn cầu với vị thế mà họ xứng đáng.

Theo vị quan chức này: “Tôn trọng chủ quyền quốc gia, không theo đuổi bá quyền công nghệ, không can thiệp công việc nội bộ hay tiến hành, bao che hoạt động làm suy yếu an ninh quốc gia khác là điều bắt buộc. Chúng tôi phản đối hành vi bắt nạt cũng như tự cho mình uy quyền tối cao”.

Nhằm hiện thực hóa tham vọng trở thành nước đứng đầu trong một số ngành công nghiệp quan trọng, Trung Quốc giới thiệu và thực hiện “Made in China 2025”. Chương trình này nhanh chóng trở thành mục tiêu chính quyền Trump nhắm đến.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Sau Anh và Thụy Điển, Huawei nhận thêm cú sốc ở Ý
Ý đã ngăn tập đoàn viễn thông Fastweb ký thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ai sẽ ‘thua’ nếu ông Joe Biden thắng cử?
1 giờ trước Quốc tế
Thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tháng 11 sẽ là tin buồn của không chỉ đương kim lãnh đạo Donald Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó chủ tịch Trung Quốc trấn an dư luận về tình hình kinh tế nước này