Quân đội Gabon đảo chính, thành lập Hội đồng tái thiết đất nước

Hoàng Vũ | 07/01/2019, 17:49

Quân đội của Gabon được cho là cố gắng đảo chính sau khi chiếm giữ đài truyền hình quốc gia vào sáng 7.1, và tuyên bố về việc thành lập "Hội đồng tái thiết đất nước", sau khi Tổng thống nước này Ali Bongo đang phải điều trị y tế tại Morocco sau một cơn đột quỵ hồi tháng 10.

Theo AFP, nhiều tiếng súng đã nổxung quanh các văn phòng truyền hình quốc gia vào khoảng 6:30 sáng theo giờ địa phương, trong khi xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện ở trung tâm thủ đô Libreville (Gabon).

Cuộc đảo chính diễn ra trong bối cảnh Tổng thống GabonBongo phải nhập viện ở Ả Rập Saudi ngày 24.10.2018 vì đột quỵ, sau đó được chuyển tới điều trị ở Morocco. Tuần trước, Tổng thống Gabon xuất hiện trong một đoạn băng ghi lại ở Rabat (thủ đô của Morocco), được phát qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, trong đó ông nói: "Tôi đang cảm thấy tốt hơn sẽ sẽ quay trở lại đất nước sớm thôi”.

Các quan chức quân đội từ lâu đã bất mãn với năng lực lãnh đạo đất nước của Tổng thống Ali Bongo. Kelly Ondo Obiang, lãnh đạo “phong trào yêu nước” tự xưng của lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon cho rằng thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo đã "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống".

Trong một đoạn video lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội được phát vàosáng sớmngày 7.1 theo giờ địa phương, Ondo Obiang xuất hiện tại Phòngphát thanh trong trang phục quân đội bên cạnh 2 binh sĩ khác thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa Gabon, tuyên bố: “Cuộc đảo chính đang được tiến hành để khôi phục nền dân chủ và lật đổ những người kẻ hèn nhát”.

Được biết, Tổng thống Bongo, 59 tuổi, đã nắm quyền tại Gabon vào năm 2009. Gia đình Bongo cai trị đất nước sản xuất dầu hàng đầu châu Phi trong gần nửa thế kỷ. Bongo đã trở thành tổng thống kể từ khi kế vị cha mình, Omar, người qua đời năm 2009.

Cuộc bầu cử vào năm 2016 của ông đã bị hủy bỏ bởi những tuyên bố gian lận và phản kháng dữ dội. Tuy nhiên, Bongo sau đó đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lạivới 6.000 phiếu bầu, gây ra nhiềucuộc đụng độ chết người giữa những người biểu tình và cảnh sát, trong đó quốc hội nước nàygần như đã bị đốt cháy.

Hoàng Vũ (theo The Guardian, Sputnik, Al-jazeera)
Bài liên quan
Trước giờ bị luận tội, ông Trump viết thư cáo buộc đảng Dân chủ ‘đảo chính’
Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống tại Hạ viện, ông Trump đã viết thư cáo buộc các nghị sĩ Đảng Dân chủ theo đuổi một “nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái” và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ khi tìm cách phế truất ông vì thúc ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Gabon đảo chính, thành lập Hội đồng tái thiết đất nước