Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đánh chiếm miền Bắc Syria từ tay người Kurd

Hà Ngọc Bách | 26/12/2018, 06:29

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 25.12, tuyên bố rằng nước ông sẽ đánh chiếm tới bờ phía đông của sông Euphrates ở miền Bắc Syria "càng sớm càng tốt".

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng nàycho biết rằng họ sẽ khởi động một chiến dịch quân sự càn quét lực lượng người Kurd khỏi miền Bắc Syria. Tuy nhiên, sau đóThổ Nhĩ Kỳ tạm dừng việc này khi Mỹ tuyên bố rút quân và chờ đợi quân đội Mỹ rút hết mới tấn công người Kurd.

Chính quyền Ankara coi YPG - nhóm chiến binh người Kurd tại Syria - là những kẻ khủng bố và đã nổi giận về việc Mỹ ủng hộ nhóm này trong cuộc chiến chống tại tổ chức khủng bố Hồi giáo IS.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân rút khỏi Syria là một cơ hội quá tốt để Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa quân sang đánh khu vực người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn dành cho truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng quân đội họ sẽ cố gắng vượt qua phía đông của sông Euphrates càng sớm càng tốt. Dù vậy,ông Cavusoglu không cho biết thêm chi tiết về chiến dịch quân sự mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sắp thực hiện tấn công vào lãnh thổ của người Kurd ở miền Bắc Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết cho biết Tổng thống Erdogan đã đồng ý với Tổng thống Trump rằng Ankara sẽ sẽ phối hợp để ngăn chặn khoảng trống quyền lực khi Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria.

Ông Cavucoglu sẽ đến Nga trong vài ngày tới để thảo luận việc tiếp quản lãnh thổ sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn  hơn với Mỹ
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đánh chiếm miền Bắc Syria từ tay người Kurd