Trong chuyến công du tới Nhật Bản, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay ngang không phận nước này, bà Theresa May đã kêu gọi Trung Quốc can thiệp mạnh mẽ hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Anh kêu gọi Trung Quốc mạnh tay kiềm chế Triều Tiên

Hà Ngọc Bách | 30/08/2017, 18:25

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay ngang không phận nước này, bà Theresa May đã kêu gọi Trung Quốc can thiệp mạnh mẽ hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 30.8, bà May đã nói rằng Trung Quốc là "chìa khóa" để làm giảm căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 29.8.

Phát biểu với các phóng viên trước khi đến Kyoto, cố đô của Nhật Bản bà May lập lại quan điểm rằng Anh loại trừ khả năng sử dụng quân sự để chống lại Triều Tiên. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Anh nhấn mạnh London sẽ cùng với quốc tế gia tăng sức ép khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình.

Bà May nhấn mạnh rằng Trung Quốc, nước láng giềng đồng thời cũng là đồng minh hùng mạnh của Triều Tiên phải hành động mạnh hơn để hỗ trợ kế hoạch này.

"Theo tôi nghĩ Trung Quốc có một vai trò rất quan trọng trong việc tạo áp lực với Triều Tiên. Tôi đã nói điều này với Chủ tịch Tập Cận Bình và những lãnh đạo khác cũng đã nói với họ như vậy. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc là chìa khóa của vấn đề và chúng tôi muốn Trung Quốc hành động mạnh hơn để ngăn chặn họ", bà May nói.

"Vương quốc Anh có vai trò gì trong vấn đề này? Những gì chúng tôi đang làm là hợp tác với các đối tác quốc tế. Chúng tôi muốn gây áp lực lên Triều Tiên để đảm bảo rằng họ chấm dứt những hành động gây hấn như thế này. Và chúng tôi thấy rằng cách tốt nhất để làm điều đó là Trung Quốc phải tạo áp lực với họ", bà May nhấn mạnh.

Vấn đề an ninh quốc phòng được xem là một trong những yếu tố chính trong chuyến thăm của bà May tới Nhật, nơi bà sẽ hội đàm với Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản và thăm một tàu chiến mới của nước này trong ngày 31.5.

Thiên Hà (theo The Guardian)

Bài liên quan
TP.HCM tổ chức thi tiếng Anh TOEFL Junior Challenge cho học sinh THCS
TOEFL Junior Challenge là cuộc thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh dành riêng cho học sinh bậc THCS tại TP.HCM năm 2020-2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chính quyền Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden
2 giờ trước Quốc tế
Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23.11 chính thức được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Nhà Trắng, ngay sau khi bang Michigan chứng nhận ông chiến thắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Anh kêu gọi Trung Quốc mạnh tay kiềm chế Triều Tiên