Thủ tướng Tonga vừa phất cờ cứng rắn với Trung Quốc, đã 'hạ cờ'

Hà Ngọc Bách | 20/08/2018, 08:43

Thủ tướng Tonga (một quốc đảo ở Thái Bình Dương) đã từng kêu gọi các nước xung quanh đoàn kết lại để chống Trung Quốc, nhưng nay lại bất ngờ thay đổi ý định, theo ABC News.

ABC News nhận xét động thái này là một sự thay đổi nhanh chóng trong quan điểm, khó có thể bình luận được.

Cụ thể, hôm 16.8 (thứ 5 tuần trước), Thủ tướng Tonga đã cứng rắn tuyên bố rằng quốc gia nhỏ bé của ông sẽ đứng lên chống lại Trung Quốc, trả lại tiền nợ của Bắc Kinh. Không chỉ phàn nàn một mình, nhà lãnh đạo Tonga Akilisi Pohiva còn muốn các quốc đảo Thái Bình Dương khác, vốn có cùng vấn đề nợ với Trung Quốc đoàn kết lại để giải quyết vấn đề này.

Nhóm nước nhỏ này định dùng Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) - tập hợp ngoại giao hàng đầu của khu vực - như một nền tảng nhằmvận động hành lang để Bắc Kinhgiảm nợ.

"Tôi nghĩ rằng những nước nhỏ cuối cùng sẽ đến với nhau để tìm một lối thoát", ông Pohiva nói với ABC News.

Thế nhưng, chỉ một ngày sau, tức 17.8 ông Pohiva đã thay đổi quan điểm của mình, khi văn phòng của ông ra một thông cáo báo chí nói rằng Thủ tướng của họ đã thay đổi quyết định của ông.

"Sau khi nghe nhiều tư vấn, giờ tôi tin rằng Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương không phải là nền tảng thích hợp để thảo luận về vấn đề nợ nần này," tuyên bố của ông Pohiva cho biết.

"Mỗi quốc đảo Thái Bình Dương có điều kiện quốc gia cụ thể và nhu cầu vay nước ngoài khác nhau, và tùy thuộc vào từng chính phủ để tìm kiếm giải pháp độc lập thông qua các kênh song phương", ông Pohiva nói thêm.

Thủ tướng Tonga cũng cho biết các khoản vay từ Trung Quốc - được sử dụng để xây dựng lại thủ đô của Tonga sau các cuộc bạo loạn năm 2006 - là "rất quan trọng để phục hồi kinh tế và duy trì ổn định xã hội của đất nước".

Và Tonga "cực kỳ biết ơn" vì sự trợ giúp phát triển từ Trung Quốc và hai nước sẽ tiếp tục thảo luận các giải pháp trả nợ thông qua "tư vấn thân thiện". Tonga hiện có khoảnnợ 160 triệu USD với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

ABC News cho hay họ không rõ vì sao chính quyền Tonga lại thay đổi quan điểm của mình nhanh đến như vậy. Đại sứ quán Trung Quốc tại Tonga từ chối bình luận về vụ việc này.

Ái Vi (theo ABC News)
Bài liên quan
Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Tonga vừa phất cờ cứng rắn với Trung Quốc, đã 'hạ cờ'