Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Manila từ hồi tranh cử.

Tổng thống Duterte tuyên chiến với nạn ùn tắc giao thông ở Manila

Lê Văn Kha | 24/11/2016, 19:03

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Manila từ hồi tranh cử.

Ông Duterte muốn tạo ra một thời hoàng kim về giao thông cho thủ đô Manila và việc giải quyết tình hình giao thông tồi tệ của thành phố này là chính sách được ưu tiên nhất.

Những nỗ lực của ông Duterte đã có kết quảkhi chính quyềnđàm phán thành công việc vay 2,4 tỉ USD từ Nhật Bản để xây mới 38km đường sắt trên cao nối vùng đô thị Manila và tỉnh Bulacanđể giảm bớt ùn tắc giao thông cho thủ đô.

Tổng thống Philippines được các nhà lập pháp tăng quyền lực để giảm tranh chấp trong xây dựng cơ sởhạ tầng và tạo ra một cơ quan giám sát giao thông ở thủ đô và các vùng lân cận.

Philippines là nước có mức độ ùn tắc giao thông đứng thứ 6 thế giớitheo NumBeo - một trung tâm cơ sở dữ liệu xã hội trên internet.Vấn nạn ùn tắc giao thông được nhiều người dân đề cập đến và được coi là tình trạng khẩn cấp.

"Thật khổ sở và căng thẳng. Tôi phải mấthai giờ đồng hồ mỗi buổi chiều để đi đến chỗ làm cách nhà 25km",Roberto Basco, một đầu bếp thường phải làm đêm than thở.

Eugene Marcelo, chủmột nhà máy chuyên sản xuất đồng phục học sinh, cho biết xe tải của ông phải mấttừ hai đến ba giờ để giao hàngtrên những tuyến đường chỉ dài 15km.

Theo các kết quả nghiên cứu của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thì việc tắc nghẽn giao thông ở Manila và vùng lân cận đã làm mất khoảng 51 triệu USD/ngày. Con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 nếu tình hình giao thông không được cải thiện.

Tranh chấp trong xây dựng cơ sở hạ tầngvà đường sắt bị xuống cấp là nguyên nhân chủ yếu làm cho vấn nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng. Và giao thông ùn tắc cũng do một phần ý thức, hành xử của người tham gia giao thông. Bryan Jay, một nhà tư vấn cộng đồng nhận định: "Cho dù ông Dutertecó thêm quyền hạn hay không, Tổng thống cũng khóđối phó với điều này".

Lê Kha
Bài liên quan
Chính quyền thông tin vụ dùng xe và ghế nhựa án ngữ trên quốc lộ gây ùn tắc giao thông
Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an TX.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã tạm giữ người đậu xe chắn ngang tuyến quốc lộ 1A ngày 24.11 (đoạn qua TX.Giá Rai) làm ùn tắc giao thông trong một thời gian dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
một giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Duterte tuyên chiến với nạn ùn tắc giao thông ở Manila