Tổng thống Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc vì mất kiên nhẫn

Trần Trí | 29/06/2017, 11:40

3 quan chức cấp cao chính quyền Mỹ tiết lộ: Tổng thống Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc, vì Bắc Kinh không chịu ép CHDCND Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nhà Trắng đã luôn kêu gọi Trung Quốc gây sức ép về kinh tế và ngoại giao với chế độ Kim Jong-un, và ông Donald Trump được cho là đã xem xét nhiều phương án trừng phạt, gồm áp thuế lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ nói: “Tổng thống đang ráng bảo vệ ngành công nghiệp và nhân công Mỹ”.

Liên quan Triều Tiên, quan chức này nói ông Trump “cảm thấy đã cho Trung Quốc một cơ hội để tạo khác biệt”, nhưng ông không thấy có kết quả nào.

Có lẽ Bắc Kinh đã nhận được thông điệp, vì có thông tin Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc đã ngưng bán xăng cho Triều Tiên.

Không rõ sự ngưng bán này sẽ kéo dài bao lâu. Đã có những chỉ trích rằng Trung Quốc chỉ hành động như thế vì lo ngại Triều Tiên không chịu trả tiền, chứ không phải vì Mỹ yêu cầu.

Vài tháng qua, giá xăng tăng cao ở Triều Tiên, tăng gần 50% tính từ ngày 21.4. Các nguồn tin công nghiệp nói mỗi nămTrung Quốc cung ứng 520.000 tấn dầu thô trị giá 132 triệu USD cho Triều Tiên.

Nhóman ninh quốc gia của Tổng thống Trump đã ráng thuyết phục Trung Quốc tăng sức ép lên Triều Tiên. Thế nhưng họ không có được nhiều thành quả, vì Trung Quốc từ lâu cung cấp sức sống kinh tế cho Triều Tiên.

Gần đây, Tổng thống Trump than thở trên Twitter: “Trong khi tôi rất hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc để giúp xử lý chuyện Triều Tiên,nhưng hóa ra chẳng hiệu quả. Ít ra thì tôi biết Trung Quốc đã thử”.

Báo Nikkei Asian Review(Nhật Bản) viết: “Từ tháng 4, quặng thép mà Trung Quốc nhập từ Triều Tiên đã tăng gấp 4 lần so với năm trước, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu. Từ khi bị cấm xuất khẩu than hồi cuối năm ngoái,Triều Tiên xem ra tăng xuất khẩu quặng thép để bù cho việc mất nguồn ngoại tệ”.

Trung Trực (theo Express.co.uk)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
11 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc vì mất kiên nhẫn