Tổng thống Nga gửi thông điệp cảnh báo sau khi Mỹ rút khỏi INF

Hoàng Vũ | 06/08/2019, 06:18

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5.8 đã cảnh báo rằng Moscow sẽ buộc phải bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân trên đất liền và tầm trung nếu Mỹ làm điều tương tự, đồng thời kêu gọi hai nước nối lại đối thoại.

"Nếu Nga có được thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ hoàn thành việc phát triển các loại tên lửa mới, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào một nỗ lực toàn diện để phát triển các loại vũ khi tương đương", Tổng thống Nga Putin hôm 5.8 phát biểu tại một cuộc họp với hội đồng an ninh của mình.

Ông Putin sau đó đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga cùng Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) giám sát chặt chẽ bất kỳ bước đi nào của Mỹ trong việc thực hiện việcphát triển, sản xuất hoặc triển khai tên lửa bị cấm theo hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vốn không còn tồn tại.

Ông chủ Điện Kremlin còn cho biết sẽ kết hợp phát triển tên lửa trên không và trên biển của Nga kết hợp với việc phát triển tên lửa siêu thanh nhằm đối phó lại với mọi mối đe dọa từ Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng kêu gọi Washington quay lại đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân. “Bây giờ, điều đó rất cần thiết để Moscow và Washington tiếp tục các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí nhằmngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang”.

"Để tránh tình trạng hỗn loạn vì không có giới hạn và luật lệ, chúng ta một lần nữacần cân nhắc tất cả các hậu quả nguy hiểm, và khởi động một cuộc đối thoại nghiêm túc, có ý nghĩa và không có chỗ cho bất kỳ sự mơ hồ nào”, ông Putin nói.

Được biết, Mỹ đã chính thức rời bỏ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào hôm 2.8 sau khi xác định rằng Moscow vi phạm hiệp ước và đã triển khai ít nhất một loại tên lửa bị cấm, một cáo buộc mà Kremlin phủ nhận.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
 Họa sĩ Trần Thế Vĩnh đang 'Vọng' về đâu?
Họa sĩ Trần Thế Vĩnh đang vọng về đâu? Đó là câu hỏi thú vị dành cho triển lãm và cuốn sách cùng tên của anh vừa ra mắt công chúng hôm nay…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga gửi thông điệp cảnh báo sau khi Mỹ rút khỏi INF