Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố tiếp tục tấn công đông Ghouta

Hà Ngọc Bách | 05/03/2018, 08:12

Ngày 4.3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố quân đội của ông sẽ tiếp tục tấn công vào đông Ghouta gần Damascus, bất chấp lệnh ngừng bắn 30 ngày của Liên Hợp Quốc.

Cuộc tấn công, giải phóng đông Ghouta, vốn nằm trong tay phe đối lập Syria từ năm 2011 được xem là một chiến dịch đẫm máu nhất trong cuộc chiến tại Syria. Nhiều nhóm nổi dậy địa phương gọi chiến dịch này là "chiến dịch tàn phá".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố... và hoạt động tại Ghouta là sự tiếp nối của các chiến dịch chống khủng bố", ông Assad tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) thì chiến dịch tái chiếm, giải phóng đông Ghouta của quân đội chính phủ Syria đã khiến hàng ngàn người dân bỏ chạy sâu hơn vào lãnh thổ của các nhóm nổi dậy. Khu vực này có khoảng 400.000 người vẫn còn đang sinh sống.

Với việc chiếm được Thị trấn Shifunyah, quân đội Syria hiện đang chiếm được 1/4 lãnh thổ đông Ghouta và chỉ còn vài dặm nữa là họ sẽ chia được khu vực này ra làm hai.

Ông Assad cho hay chiến dịch của Syria không có gì mâu thuẫn với các hiệp ước ngưng bắn nhân đạo hàng ngày do đồng minh Nga của ông đưa ra, và việc chiến đấu trên chiến trường vẫn sẽ tiếp tục diễn ra khi mà các phần tử "khủng bố" vẫn còn trong khu vực.

Theo kế hoạch ngừng bắn của Nga, mỗi ngày sẽ có 5 tiếng ngừng bắn để di tản dân thường, thương vong và nhận viện trợ nhân đạo. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi kế hoạch của Moscow là "trò đùa" và Nhà Trắng hôm 4.3 cáo buộc Nga giết dân thường Syria.

Ông Assad cho hay hầu hết dân thường tại Ghouta muốn được quân đội chính phủ giải phóng.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Clip bão số 9 thổi ngã người đi xe và bay mái nhà, lũ cuốn trôi cầu sắt
Trước cảnh báo mức độ nguy hiểm của cơn bão số 9, thành phố Đà Nẵng yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày 27.10. Một số người dân Đà Nẵng liều lĩnh ra đường sáng 28.10 bị bão số 9 quật ngã.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
17 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố tiếp tục tấn công đông Ghouta