Tổng thống Donald Trump tuyên bố còn quá sớm để kết luận chính Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông dự kiến nhận được báo cáo đầy đủ về vụ việc vào ngày 20.11 tới.

Tổng thống Trump chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo

Cẩm Bình | 18/11/2018, 11:07

Tổng thống Donald Trump tuyên bố còn quá sớm để kết luận chính Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông dự kiến nhận được báo cáo đầy đủ về vụ việc vào ngày 20.11 tới.

Không rõ cơ quan nào sẽ cung cấp báo cáo cho Tổng thống Trump, nhưng nhà lãnh đạo tiết lộ bản báo cáo sẽ làm rõ chuyện chính quyền Washington xác định ai giết hại Khashoggi và tác động tổng thể mà vụ sát hại mang lại là gì.

Đối với đánh giá Thái tử Ả Rập Saudi là người ra lệnh thủ tiêu nhà báo đối lập mà Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đưa ra, Tổng thống Trump cho rằng chuyện này hoàn toàn có thể.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo: “Các thông tin nói chính quyền đã đưa ra kết luận cuối cùng (về vụ sát hại nhà báo) là không chính xác. Vẫn còn nhiều nghi vấn chưa có lời giải”.

Vì vậy, Bộ Ngoại giao sắp tới sẽ tiếp tục hợp tác với các nước khác nhằm làm rõ chân tướng, buộc đối tượng có liên quan phải chịu trách nhiệm trong khi vẫn duy trì mối quan hệ chiến lược quan trọng với Ả Rập Saudi.

Nhà Trắng lại cho biết trong chuyến bay đến bang California thị sát tình hình hỏa hoạn, Tổng thống Trump đã trao đổi với Giám đốc CIA Gina Haspel và Ngoại trưởng Mike Pompeo về đánh giá của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ. Quốc hội cũng đã được thông tin về đánh giá này.

CIA trước đó xác định chính Thái tử Ả Rập Saudi ra lệnh thủ tiêu nhà báo đối lập - Ảnh: Reuters

Ông Khashoggi bị sát hại khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào đầu tháng trước. Phía Riyadh luôn phủ nhận Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan. Tuy nhiên CIA dựa trên nhiều tin tình báo lại đưa ra kết luận trái ngược.

Hôm 15.11, Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt kinh tế với 17 đối tượng người Ả Rập Saudi có vai trò trong vụ thủ tiêu, bao gồm thành viên thuộc nhóm 15 đối tượng mà Thổ Nhĩ Kỳ xác định có dính líu, Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại Istanbul Mohammad al-Otaibi, và Saud al-Qahtani, cựu cố vấn hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Đánh giá chỉ số CPI, vàng và đô la Mỹ trong tháng 11
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11.2020 tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước; vàng biến động liên tục còn đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương
6 giờ trước Quốc tế
Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo