Tổng thống Trump vẫn duy trì cam kết cho chiến dịch nhắm vào ông Maduro

Hoàng Vũ | 26/06/2019, 12:04

Ông Donald Trump hiện vẫn duy trì cam kết thực hiện một chiến dịch gây áp lực buộc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức để nhường chỗ cho nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, đặc phái viên của Washington tại Venezuela cho biết hôm 25.6.

Elliott Abrams, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ tại Venezuela, đã gạt đi những câu hỏi về việc liệu Washington có mất hứng thú với tình hình tạiVenezuela trước các vấn đề chính sách đối ngoại cấp bách hơnnhư căng thẳng với Iran và Trung Quốc hay không.

“Đây không phải là một dấu hiệu của sự không quan tâm. Thông tin Mỹ giảm bớt hỗ trợ cho Venezuela đơn giản là sai”, ông Abrams nói và cho biết số lượng quốc gia tuyên bố ủng hộ “Tổng thống lâm thời” của Venezuela Juan Guaido sẽ sớm tăng lên.

Ông Abrams cũng kiên quyết bác bỏ khả năng Tổng thống Maduro có thể là một phần của chính phủ chuyển giao ở Venezuela. “Thật khó để cho ông ta là một phần của giải pháp hoặc có thể là một phần của chính phủ chuyển đổi”, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ nói với các phóng viên.

Trích dẫn các ví dụ nhằm chứng minh quốc gia Nam Mỹ trên vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Mỹ, ông Abrams cho biết Tổng thống Trump đã bàn luận về vấn đề Venezuela với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp hôm 20.6 ở Nhà Trắng. Ngoài ra, Mỹ cũng triển khai tàu hải quân với nhiệm vụ hỗ trợ y tế đến Nam Mỹ để giúp đỡ những người dân Venezuela trốn khỏi đất nước.

Được biết, Venezuela hiện bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kéo dài suốt nhiều tháng qua, kể từ khi Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido tuyên bố làm “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1 nhằm đối đầu trực tiếp với chính quyền của ông Maduro.

Động thái này đã được Mỹ cùngmột số đồng minh trong khu vực ngay lập tức công nhận, và hiện đang không ngừng gia tăng sức ép về ngoại giao lẫn kinh tế để buộc ông Maduro phải từ chức.

Tuy vậy, bất chấp các biện pháp của Mỹ nhằm vào Venezuela, cho đến nay chính quyền của đương kim Tổng thống Maduro vẫn duy trì được quyền lực khi bảo đảm được sự trung thành của quân đội và nhận được hậu thuẫn từ Cuba, Nga và Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Regeneron công bố kết quả thử nghiệm khả quan trong điều trị COVID-19
Thuốc REGN-COV2 của Công ty công nghệ sinh học Regeneron giúp giảm lượng vi rút SARS-CoV-2 và cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tác giả không có thực gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump vẫn duy trì cam kết cho chiến dịch nhắm vào ông Maduro