Tổng thống Venezuela tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ

Hà Ngọc Bách | 23/01/2019, 08:23

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 22.1 (giờ địa phương) cho biết nước ông sẽ thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ, sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công khai kêu gọi dân Venezuela lật đổ ông Maduro.

Ông Maduro không cho biết chi tiết về tuyên bố của mình, tuy nhiên nhấn mạnh rằng những sửa đổi này sẽ được công bố trong vài giờ tới.

Tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ của ông Maduro được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Pence chỉ trích Tổng thống Venezuela là "độc tài" và kêu gọi người dân Venezuela lật đổ ông.

"Thay mặt Tổng thống Trump và tất cả người dân Mỹ, tôi bày tỏ sự ủng hộ không ngừng nghỉ của nước Mỹ đối với mọi người những người dân Venezuela đang đấu tranh vì tự do", ông Pence tuyên bố trong một đoạn video được phát trực tuyến.

"Nicolas Maduro là một nhà độc tài không nắm quyền lực một cách hợp pháp", ông Pence nói thêm.

Venezuela đã nhiều lần chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, khẳng định Mỹ đứng sauphe đối lập nước này để lật đổ chính quyền của ông Maduro.Tuy nhiên, việc ông Pence ra tuyên bố ủng hộ lật đổ ông Maduro là lần đầu tiên Mỹ công khai thừa nhận những chỉ trích của chính quyền Venezuela.

"Chúng tôi ở bên mọi người, chúng tôi sát cánh cùng mọi người và chúng tôi sẽ ở kế bên mọi người cho đến khi nền dân chủ được khôi phục và mọi người đòi lại được quyền tự do từ khi mới sinh ra", ông Pence tuyên bố, khẳng định muốn người dân Venezuela lật đổ ông Maduro.

Tổng thống Maduro đã tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tháng này, dù phương Tây và nhiều nước Nam Mỹ chỉ trích điều này không hợp pháp. Ông Pence thì công khai ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người mà ông xem là "biểu hiện dân chủ cuối cùng" tại nước này.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Venezuela tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ