Tổng tống Trump tuyên bố sẽ ngừng sử dụng cụm từ 'virus Trung Quốc'

25/03/2020, 18:59

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ ngừng gọi coronavirus chủng mới là “virus Trung Quốc”, một nỗ lực từ phía ông Trump nhằm xoa dịu căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc sau nhiều tuần "khẩu chiến" liên quan đến nguồn gốc của dịch bệnh chết người này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 25.3, ông Trump nói: "Tôi không hối tiếc, nhưng họ cáo buộc Mỹ mang virus tới Trung Quốc. Họ nói rằng những người lính của chúng ta cố tình phát tán dịch bệnh. Sao họ có thể nói vậy?”.

“Thử nhìn xem, mọi người đều biết nó đến từ Trung Quốc. Nhưng tôi quyết định sẽ không tạo ra thêm một vấn đề nghiêm trọng nào nữa. Tôi nghĩ tôi đã làm lớn chuyện. Tôi nghĩ mọi người hiểu điều đó. Nhưng tất cả mọi thứ bắt nguồn từ việc Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ phát tán virus này. Những người lính của chúng ta chẳng có tội lỗi gì cả”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra rằng virus Ebola và bệnh Lyme đều được đặt tên theo nơi đầu tiên chúng được phát hiện. "Người ta thường đặt tên virus theo địa danh, và virus này đến từ Trung Quốc", ông cho hay.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng khẳng định ông duy trì mối quan hệ “rất tốt” với Chủ tịch Tập Cận Bình và rằng Trung Quốc đã trải qua nhiều khó khăn. "Họ đã mất hàng ngàn người. Họ đã phải trải qua những khó khăn nhất", ông nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau nhiều tuần khẩu chiến "gay gắt" giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới tên gọi của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Ông Trump liên tục sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên “tuyên truyền” thuyết âm mưu trên mạng xã hội Twitter rằng quân đội Mỹ mang virus tới Trung Quốc. Mỹ cũng triệu tập đại sứ Trung Quốc để trao công hàm phản đối về cáo buộc của Bắc Kinh.

Hoàng Vũ (theo Straits Times)

Bài liên quan
Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng tống Trump tuyên bố sẽ ngừng sử dụng cụm từ 'virus Trung Quốc'