Trung Quốc và Mỹ vẫn đang đàm phán ngày đêm để đạt được thỏa thuận thương mại phù hợp với lợi ích của cả hai bên gồm xóa bỏ các vòng thuế quan, theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 9.3.

Trung Quốc đang đàm phán ngày đêm để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Hà Ngọc Bách | 10/03/2019, 06:01

Trung Quốc và Mỹ vẫn đang đàm phán ngày đêm để đạt được thỏa thuận thương mại phù hợp với lợi ích của cả hai bên gồm xóa bỏ các vòng thuế quan, theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 9.3.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết ông rất lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được đều phải bình đẳng và công bằng.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang bị "khóa chặt" trong một cuộc chiến thương mại với nhiều vòng thuế quan được đưa ra khi Washington ép Bắc Kinh phải giải quyết những lo ngại lâu dài về các chính sách của Trung Quốc về chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Những tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại đã khiến Nhà Trắng trì hoãn việc tăng thuế vô thời hạn đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc dự kiến sẽ khởi động vào ngày 2.3.

Ông Wang phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc rằng các vòng thuế quan giữa hai nước là không tốt cho công nhân, nông dân, nhà xuất khẩu và nhà sản xuất.

"Chúng làm tổn thương niềm tin của các nhà đầu tư và trì hoãn các quyết định đầu tư của các công ty", ông Wang, người đã tham gia nhiều vòng đàm phán thương mại với Mỹ cho biết.

"Bây giờ, các đội kinh tế và thương mại của hai bên đang nỗ lực hết sức để liên lạc và đàm phán để đạt được thỏa thuận phù hợp với các nguyên tắc và phương hướng do hai nguyên thủ quốc gia quyết định. Đó là để loại bỏ tất cả các mức thuế áp đặt lên nhau, để quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể trở lại bình thường. Các nhóm đàm phán của hai nước đang liên lạc với nhau trong ngày và đêm", ông Wang nói.

Theo Reuters, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các quan chức thương mại của hai nước liên tục có các chuyến công tác đi về giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Wang cũng đưa ra một số chi tiết hiếm hoi về cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Theo đó, Phó Thủ tướng Liu He và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã ăn thức ăn của nhau. Ông Liu thì ăn hamburger, còn ông Lighthizer ăn cà tím và thịt gà, một món phổ biến tại Trung Quốc.

Chưa hết, trong suốt cuộc đàm phán, dù có trà và cà phê (thức uống phổ biến ở Trung Quốc và Mỹ), nhưng các nhà đàm phán của hai bên đã uống nước lọc để "tìm điểm chung" với nhau.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang được tiến hành rất gấp rút do hạn chót của "lệnh ngừng bắn" trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước là ngày 31.3 đang đến gần. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý về một "lệnh ngừng bắn" 90 ngày khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau hồi cuối tháng 11.2018. Tuy nhiên, cho đến nay chi tiết nội dung của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa được hé lộ phần nào.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen
Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh: Đặc sắc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020
3 giờ trước Văn hóa - lối sống
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020 đã khép lại bằng một đêm nghệ thuật đầy sắc màu tại Đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vào tối qua 29.11.2020.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đang đàm phán ngày đêm để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ