Trung Quốc giận dữ sau khi Mỹ trừng phạt Huawei

Anh Tú | 16/05/2019, 18:44

Hôm nay, Trung Quốc đã công khai chỉ trích chính phủ Mỹ ngay sau sự việc đưa Công ty thiết bị viễn thông Huawei vào danh sách đen. Bắc Kinh cho biết họ sẽ thực hiện các bước để bảo vệ các công ty của mình.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, Cao Phong cho biết: Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các quốc gia khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các đối tượng thuộc Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington nên tránh tác động đến quan hệ thương mại Trung-Mỹ.

Ông Cao Phong cũng nói phía Trung Quốc đã nhấn mạnh nhiều lần rằng khái niệm an ninh quốc gia không nên bị lạm dụng và không nên sử dụng nó như một công cụ để bảo hộ thương mại. “Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, ông Cao Phong tuyên bố.

Vào hôm qua, Bộ Thương mại Mỹcho biết họ đã bổ sung Huawei Technologies Co và 70 chi nhánh vào bản gọi là “Danh sách đối tượng” trong một động thái cấm công ty Trung Quốc mua lại các thiết bị và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận trước của chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ tư đã ký lệnhcấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty được coi là có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Lệnh cấm không xác định cụ thể bất kỳ quốc gia hoặc công ty nào, nhưng các quan chức Mỹtrước đây đã gọi Huawei là một mối đe dọa đồng thời vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng 5G thế hệ tiếp theo.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Tổng thống Trump muốn ngăn chặn công nghệ của Mỹ bị các đối tượng nước ngoài sử dụng theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đáp lại, Huaweiphủ nhận các sản phẩm của mình là mối đe dọa bảo mật, cho biết họ đã sẵn sàng tham gia với chính phủ Mỹ và đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an ninh trong sản phẩm.

Huawei nói rằng việc hạn chế họ kinh doanh tại Mỹ sẽ khiến chính Mỹ bị hạn chế và phải lựa chọn các phương án tốn kém hơn. Điều đó dẫn đến Mỹ bị tụt lại trong triển khai 5G và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Cuộc trừng phạt Huawei diễn ra trong khi Bộ trưởng Tài chính MỹSteven Mnuchin vừa nói rằng ông sẽ sớm đến Trung Quốc để có thêm các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, ông Cao Phong cho biết không có thông tin về bất kỳ kế hoạch nào cho một phái đoàn thương mại Mỹ đến thăm Trung Quốc vào thời điểmhiện tại.

Sau cú đánh thuế quan nặng nề vào Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14.5tuyên bố kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng tới. Khi được hỏi về thông tin rằng hai nhà lãnh đạo phải gặp mặt trực tiếp thì mới giải quyết được tranh chấp, ông Cao Phong nói rằng những thông tin đó không đúng sự thật.

Trong khi đó, khi hỏi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng việc liệu Trung Quốc có mời các quan chức Mỹ tham gia các cuộc đàm phán hay không, thì ông Lục cho biết Trung Quốc luôn ủng hộ việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Ông Lục còn nói thêm “Các cuộc đàm phán hay tham vấn, để có ý nghĩa, thì phải chân thành. Trước tiên, phải có sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Thứ hai, phải biết giữ miệng và không được bốc đồng”.

A.T
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khẩn trương cứu hộ sau vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người ở Quảng Nam
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn gửi các ngành chức năng liên quan, yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn những người dân bị sạt lở vùi lấp ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc giận dữ sau khi Mỹ trừng phạt Huawei