Theo một thành viên cao cấp của phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, việc hủy bỏ một chuyến đi đến các nông trang trại của Mỹ là do điều chỉnh lịch trình và không liên quan tới đàm phán thương mại.

Trung Quốc phủ nhận việc hủy thăm nông trại Mỹ liên quan tới đàm phán thương mại

Hoàng Vũ | 23/09/2019, 14:53

Theo một thành viên cao cấp của phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, việc hủy bỏ một chuyến đi đến các nông trang trại của Mỹ là do điều chỉnh lịch trình và không liên quan tới đàm phán thương mại.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn (Han Jun) nói: “Sự thay đổi trong kết hoạch thăm nông trại Mỹ không liên quan tới tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước. Đây là một sự sắp xếp riêng lẻ”.

Ông Hàn cho biết đã thảo luận với phía Mỹ về các chuyến thăm nông trại nói trên nhưng hai bên chưa đi đến thống nhất vì nhiều lý do.

“Chúng tôi thực sự đã thảo luận với phía Mỹ về chuyến đi, nhưng lịch trình chưa được hoàn thành, vì nhiều lý do khác nhau", ông Hàn nói và tiết lộ kế hoạch tới thăm nông trại Mỹ ở hai bang Montana và Nebraska sẽ được sắp xếp lại vào dịp khác, tùy thuộc vào lời mời từ phía Mỹ.

Trước đó, phái đoàn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn dẫn đầu đã cắt ngắn chuyến đi Mỹ, trở về Trung Quốc sớm hơn dự kiến sau khi hủy thăm cácnông trại của Mỹ ở bang Montana trong vòng hai ngày, bắt đầu từ hôm 23.9 và sau đó đi tiếp tới bang Nebraska. Thông tin về việc hủy chuyến thăm Mỹ của phái đoàn nông nghiệp Trung Quốcđã khiến thị trường phản ứng tiêu cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 159 điểm trong khi Nasdaq mất 65 điểm.

Động thái này đã làm nảy sinh nhiều dự đoán về thất bại trong quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gọi Trung Quốc là "mối đe dọa đối với thế giới" và loại trừ khả năng đạt thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Điều này cũng làm giảm bớt hy vọng rằng phái đoàn cấp cao Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, dự kiến tới Washington vào tháng 10 sẽ chỉ có thể ký kết thỏa thuận “đình chiến” thương mại.

Tuy vậy, Thứ trưởng Hàn nói rằng phần nông nghiệp trong các cuộc đàm phán là rất tốt và hai bên đã có có buổi trao đổi đầy đủ và thẳng thắn. “Trung Quốc sẵn sàng mở rộng thương mại và hợp tác nông nghiệp với Mỹ”, ông Hàn nói thêm và không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Theo báo SCMP, với tư cách là người ra quyết định chính trong chính sách nông nghiệp của Trung Quốc gồm bất kỳ thỏa thuận có thể liên quan đến việc mua phần lớn nông sản Mỹ, trong đó cóthịt lợn và đậu nành, vai trò của ông Hàn trong các cuộc đàm phán sơ bộ với Washington là rất quan trọng. Ông Hàn đã từng cảnh báo nông dân Mỹ có thể đánh mất thị trường Trung Quốc vĩnh viễn nếuchiến tranh thương mại tiếp tục.

Bộ Thương mại Trung Quốc thứ bảy tuần trước (21.9) cho biết hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và nghiêm túc về các thỏa thuận cụ thể cho đàm phán cấp cao vào tháng 10.

Còn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tại Washington cũng đã đưa ra một tuyên bố rằng các cuộc thảo luận sơ bộ với phái đoàn thương mại Trung Quốc đã có nhiều tiến bộ và mong muốn được chào đón một phái đoàn từ Trung Quốc cho các cuộc họp cấp cao vào tháng tới.

Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về các cuộc đàm phán vào tháng 10 sắp tới từ cả hai bên cũng như các tiến bộ đạt được trong đàm phán sơ bộ không được hai bên tiết lộ.

Hoàng Vũ (theo SCMP)
Bài liên quan
Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần
Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chính quyền Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden
1 giờ trước Quốc tế
Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23.11 chính thức được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Nhà Trắng, ngay sau khi bang Michigan chứng nhận ông chiến thắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phủ nhận việc hủy thăm nông trại Mỹ liên quan tới đàm phán thương mại