Trung Quốc: Tăng 8,1% ngân sách quốc phòng với mục tiêu xây dựng quân đội mạnh

Cẩm Bình | 05/03/2018, 21:31

Phát biểu tại phiên khai mạc kì họp thứ nhất Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc khóa 13 ngày 5.3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt khoảng 6,5% và nhấn mạnh phải tiếp tục công tác giảm rủi ro tài chính.

“Báo cáo Công tác chính phủ” mà Thủ tướng thay mặt Quốc vụ viện trình bày đánh giá dựa vào nền tảng kinh tế và khả năng tạo việc làm hiện tại, mức tăng trưởng khoảng 6,5% giúp Trung Quốc tạo ra tương đối đủ việc làm cho người lao động. Cùng với mục tiêu tăng trưởng này, Bắc Kinh sẽ tạo thêm hơn 11 triệu việc làm mới ở thành thị, kiểmsoát tỉ lệ thất nghiệp đăng ký ở thành thị lần lượt ở mức 5,5% và 4,5% và kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng vào khoảng 3%.

Cũng theo Thủ tướng Lý, những rủi ro trong tài chính và kinh tế về tổng thể đã được kiểm soát, nhưng công tác dẹp bỏ nạn gây quỹ phi pháp, lừa đảo tài chính cùng nhiều hành vi bất chính khác, ngăn chặn và tháo gỡ rủi ro từ các khoản nợ của chính quyền địa phương vẫn phải được tiếp tục thực hiện.

Căng thẳng thương mại với Mỹ thời gian qua đã nổi lên như một trong những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong năm nay. Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế với nhôm, thép nhập khẩu. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa nước này với các đối tác thương mại lớn, trong đó có Trung Quốc.

Ông­­ Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, nhưng sẽ “quyết tâm bảo vệ” quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu trong phiên khai mạc kì họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ngày 5.3 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngoài ra, báo cáo còn khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tài khóa chủ động, nhưng cắt giảm mục tiêu thâm hụt ngân sách còn 2,6% GDP so với mức 3% của năm 2017.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Lý khẳng định sẽ theo đuổi chính sách trung lập và thận trọng. Theo đó, nước này sẽ không siết chặt hay quá nới lỏng chính sách, đồng thời giữ thanh khoản ổn định ở mức hợp lý.

Tăng ngân sách quốc phòng, cứng rắn với Đài Loan

Bên cạnh kinh tế, bản báo cáo cũng đề cập đến vấn đề quốc phòng và đối ngoại. Về ngân sách quốc phòng, Trung Quốc dự toán dành 1.107 tỉNhân dân tệ cho năm 2018, tăng 8,1% phục vụ cho mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội “mạnh”.

Về đối ngoại, Trung Quốc cam kết tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình, thúc đẩy xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới. Đặc biệt với vấn đề Đài Loan, ông Lý cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ âm mưu nào nhằm “chia cắt” Đài Loan khỏi nước này, và sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ theo hướng tái thống nhất hòa bình với Đài Bắc.

Trước khi đưa ra các mục tiêu kinh tế-xã hội cũng như những công tác trọng điểm cho năm 2018, Thủ tướng Lý đã điểm lại một số thành tựu Trung Quốc đạt được trong 5 năm qua, như tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 54.000 tỉNhân dân tệ lên 82.700 tỉ Nhân dân tệ, tạo ra hơn 66 triệu việc làm mới ở thành thị, đưa hơn 68 triệu người thoát nghèo, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ cắt giảm 300.000 quân,…

Cẩm Bình (theo Sina, Reuters)
Bài liên quan
Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
17 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc: Tăng 8,1% ngân sách quốc phòng với mục tiêu xây dựng quân đội mạnh