Trung Quốc tẩy chay liên hoan phim của Đài Loan

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 07/08/2019, 17:19

Cục Điện ảnh Trung Quốc thông báo không gửi tác phẩm và nhà làm phim tham dự liên hoan phim Kim Mã vào ngày 23.11 tới.

Đây là lần đầu tiên giới chức Bắc Kinh làm vậy kể từ khi Đài Loan cho phép đại lục góp mặt tại Kim Mã năm 1996. Trước đó có thông tin liên hoan phim Kim Kê (Trung Quốc) dự tính tổ chức cùng ngày ở thành phố Hạ Môn.

Kim Mã là một trong những giải thưởng danh giá nhất của giới làm phim Hoa ngữ. Năm ngoái sự kiện này xảy ra việc nữ đạo diễn Phó Du phát biểu kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Đài Loan như một quốc gia độc lập.

Ban tổ chức Kim Mã tỏ ý lấy làm tiếc vì giới chức Bắc Kinh đưa ra quyết định nêu trên, nhưng liên hoan phim vẫn sẽ tổ chức đúng kế hoạch.

Đạo diễn Phó Du (trái) gây náo loạn Kim Mã 2018 với bài phát biểu kêu gọi công nhận Đài Loan - Ảnh: SCMP

Nhà văn danh dự Lo Wai-luk thuộc Học viện Điện ảnh (đại học Baptist Hồng Kông) đánh giá việc tổ chức Kim Kê cùng ngày với Kim Mã nhằm mục đích gây sức ép lên giới làm phim, buộc họ chỉ có thể chọn tham dự một trong hai liên hoan phim.

“Điều này gây chia rẽ và tạo tâm lý đối đầu giữa hai liên hoan phim, không có lợi cho hoạt động trao đổi hai bờ. Thật không khôn ngoan chút nào”, theo nhà văn Lo.

Động thái tẩy chay Kim Mã phản ánh mối quan hệ hai bờ căng thẳng vài năm gần đây. Tuần trước, giới chức Bắc Kinh thông báo ngừng cấp giấy phép cho người dân tại 47 thành phố sang Đài Loan du lịch theo diện cá nhân kể từ ngày 1.8 với lý do “đảng Dân tiến cầm quyền không ngừng thúc đẩy hoạt động đòi độc lập, kích động tâm lý thù địch với đại lục”.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tẩy chay liên hoan phim của Đài Loan