Trung Quốc thề sẽ trả đũa Mỹ nhưng không tin có chiến tranh thương mại

Hà Ngọc Bách | 01/06/2018, 08:02

Ngày 51.5, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ trả đũa Mỹ nếu các biện pháp bảo hộ thương mại của Washington chống lại Bắc Kinh vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói rằng đề nghị của Nhà Trắng nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ sẽ vi phạm "quy tắc và tinh thần cơ bản" của WTO.

"Phía Trung Quốc sẽ đánh giá cẩn thận các biện pháp của Mỹ và có quyền áp dụng các biện pháp tương ứng", ông Gao tuyên bố.

Dù khẳng định sẽ trả đũa Mỹ, nhưng phía Trung Quốc cho hay Bắc Kinh tin hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có tiềm năng lớn để hợp tác và không muốn thấy sự leo thang căng thẳng thương mại Trung-Mỹ.

Hồi đầu tháng 5, những mầm mống cho một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã giảm khi hai nước tiến hành thực hiện các vòng đàm phán thương mại với nhau. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 20.5 còn cho hay cuộc xung đột thương mại giữa hai nước đã được "giữyên".

Tuy nhiên, hôm 29.5, Mỹ tuyên bố rằng họ vẫn còn giữ những đe dọa áp thuế nặng vào hàng Trung Quốc và chính quyền Mỹ có thể sẽ ra thông báo về hạn chế công ty Trung Quốc đầu tư tại Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự kiến sẽ công du tới Trung Quốc ngày 2.6 để bàn thảo chi tiết về những nhượng bộ của hai nước xung quanh vấn đề thương mại, nhằmtránh xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Kim Ngân (theo Fox News)
Bài liên quan
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn đối phó Trung Quốc
"Mỹ và Ấn Độ phải làm việc cùng nhau để đối đầu mối đe dọa từ Trung Quốc với an ninh và tự do". Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo nói điều này hôm 27.10 khi chuẩn bị hội đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
13 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc thề sẽ trả đũa Mỹ nhưng không tin có chiến tranh thương mại