Úc khuyên Ấn Độ cấm Huawei phát triển 5G

Hoàng Vũ | 10/09/2019, 16:57

Các quan chức chính phủ Úc đang khuyên Ấn Độ cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới Huawei trong việc phát triển mạng di động 5G sau khi một phái đoàn của tập đoàn Trung Quốc đến thăm nước này vào tuần trước.

Theo hai tờbáo của Úc là The Australian Financial Review (AFR) và The Australian, giới chức từ cơ quan chống gián điệp mạng - Tổng cục Tín hiệu Úc (ASD) đã diễn giải cho phía Ấn Độ về lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei đối với mạng lưới 5G trong chuyến thăm New Delhi.

"Các quan chức Ấn Độ rất muốn hiểu rõ về cách chính phủ của cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đi đến quyết định cấm Huawei và nhiều cuộc thảo luận được tổ chức xoay quanh vấn đề này", AFR chia sẻ.

The Australian cho biết, phái đoàn đến Ấn Độ tuần trước do đại sứ Úc về các vấn đề không gian mạng Tobias Feakin dẫn đầu đã giải thích chi tiết lý do tại sao các nhà cung ứng đưa ra nguy cơ cao dẫn đến việc Huawei bị cấm trong các dự án phát triển mạng 5G của Úc.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng tham vấn Mỹ về lệnh cấm đối với Huawei. Mỹ trước đó cũng đã nhiều lần cáo buộc Huawei dùng các sản phẩm của họ để hỗ trợ Bắc Kinh trong các nỗ lực gián điệp, điều mà công ty và chính phủ Trung Quốc kịch liệt phủ nhận. Tuy nhiên tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc đã gọi động thái của Úc là một bước đi "mang động cơ chính trị".

Từ đó, Mỹ liên tiếp gây sức ép nhằm buộc các đồng minh Đức, Anh, Nhật, Úc… cấm vận Huawei vì lý do an ninh. Hưởng ứng theo lời kêu gọi của Mỹ, năm 2018, Úc đã trở thành quốc gia đầu tiên cấm Huawei cung cấp trang thiết bị phục vụ mạng di động 5G của nước này.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
17 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc khuyên Ấn Độ cấm Huawei phát triển 5G