Dù Ukraine không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng nước này có thể sớm cử các đội quân sự tham gia các nhiệm vụ của NATO tại Iraq và Biển Địa Trung Hải, theo các quan chức Ukraine.

Ukraine sắp đưa quân sang Iraq trợ giúp NATO

Hà Ngọc Bách | 28/06/2019, 18:30

Dù Ukraine không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng nước này có thể sớm cử các đội quân sự tham gia các nhiệm vụ của NATO tại Iraq và Biển Địa Trung Hải, theo các quan chức Ukraine.

"Chúng tôi đã hoàn thành việc soạn thảo các tài liệu cho phép chúng tôi tham gia sứ mệnh của NATO tại Iraq - đó là các chuyên gia có kinh nghiệm chiến đấu thực tế của chúng tôi - và cũng tham gia hoạt động bảo vệ hàng hải của NATO tại Biển Địa Trung Hải", Trung tướng Anatoliy Petrenko, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố ngày 27.6.

Ông Petrenko nói thêm rằng các nhiệm vụ sẽ hỗ trợ "nhận thức về tình hình ở Biển Đen và Biển Azov", nơi lực lượng Ukraine gần đây đã có một cuộc đối đầu quân sự với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đặc biệt gay gắt kể từ năm 2014, khi một phong trào thân phương Tây lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Sau đó, Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và ủng hộ phe ly khai thân Nga ở miền đông đất nước.

Cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine sẽ khiến nước gặp khó với ý định gia nhập NATO. Liên minh quân sự phương Tây thường miễn cưỡng chào đón các thành viên mới đã bị lôi kéo vào một cuộc xung đột vì một điều ước quan trọng của hiệp ước thành lập liên minh đảm bảo phòng thủ tập thể.

Tuy nhiên, vào tháng 6.2017, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật "phấn đấu" tư cách thành viên NATO như một mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh chiến lược. Và vào tháng 2, cựu Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đã ký một bản sửa đổi hiến pháp cam kết đất nước của ông sẽ trở thành thành viên của NATO và Liên minh châu Âu.

Ukraine phải "gửi yêu cầu trở thành thành viên EU và nhận kế hoạch hành động thành viên NATO không muộn hơn năm 2023", ông Poroshenko nói vào thời điểm đó.

Nhưng ông Poroshenko đã được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào tháng 4. Trước khi giành chiến thắng, đương kim Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hứa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên NATO nếu ông giành chiến thắng.

"Về chính sách đối ngoại, Zelenskiy đã báo hiệu sự liên tục đáng kể. Ông đã tái khẳng định các mục tiêu hội nhập hoàn toàn của Ukraine tại các tổ chức châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương bằng cách bày tỏ mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu và NATO", ông Steven Pifer, một thành viên cao cấp không thường trú tại Viện Brookings cho biết.

Thiên Hà (theo Newsweek)
Bài liên quan
Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới
Tổng thống Putin yêu cầu các quan chức bắt đầu triển khai tiêm vắc xin hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
14 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine sắp đưa quân sang Iraq trợ giúp NATO