Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza hôm 16.1 cáo buộc Mỹ đang kích động bạo lực cho cuộc đảo chính, sau cuộc ông gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại New York.

Venezuela tố Mỹ kích động bạo lực cho cuộc đảo chính

Hoàng Vũ | 17/01/2019, 17:09

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza hôm 16.1 cáo buộc Mỹ đang kích động bạo lực cho cuộc đảo chính, sau cuộc ông gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại New York.

Xuất hiện trước báo giới mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ông Jorge Arreaza đã tuyên bố: “Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang phải đối mặt với nguy cơ đảo chính do Mỹkích động. Chúng tôi đã tố cáo với Tổng thư ký Antonio Guterres, rằng một cuộc đảo chính "toan tính"ở Venezuela đang có thể diễn ra một lần nữa”.

Trong bài phát biểu hơn 20phút trước các nhà báo, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela cáo buộc Washington cố gắng lợi dụngHiến pháp của Venezuela để "kết nối với cuộc đảo chính" ở nước này. “Tội kịch liệt phản đối sự can thiệp của Mỹcùng các đồng minh của nước này tại Venezuela", ông Arreaza nói.

Ngoại trưởng Venezuela sau đó tiếp tục chỉ trích người đồng cấp MỹMike Pompeo, bởi động thái ông Pompeo ủng hộ Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela trước tuyên bố ông Maduro “chiếm quyền” thông qua một cuộc bầu cử gian lận và ca ngợi quyết định chuyển giao quyền hành pháp tạm thời cho Quốc hội trước khi có thể tổ chức lại một cuộc bầu cử tự do và minh bạch.

"Ông Pompeo công khai thúc đẩy một cuộc đảo chính, trích dẫn các điều khoản của hiến pháp mà ông ta rõ ràng không biết", ông Arreaza nhấn mạnh. Ngoài ra, Ngoại trưởng Arreaza cũng lên án "những tiếng nói cực đoan khác từ các quan chức hàng đầu Mỹ đang tìm cách gây bất ổn đất nước và kích động bạo lực".

Bộ trưởng Tài chính MỹSteven Mnuchintuần trước đã khẳng định "sẽ sử dụng các công cụ ngoại giao và kinh tế để hỗ trợ những nỗ lực của người dân Venezuela khôi phục nền dân chủ". Phó tổng thống Mike Pencehôm16.1 đã hứa sẽ hỗ trợ cho lãnh đạophe đối lập tại Quốc hội Juan Guaidó trong việc "xây dựng sự thống nhất giữa các nhóm chính trị bất đồng ý kiến tại Venezuela”.

Được biếtTổng thống Venezuela Maduro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ vào 2 tuần trước, sau cuộc bầu cử tranh cãi hồi tháng 5 năm ngoái. Phe đối lập được lãnh đạo bởi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cho rằng cuộc bầu cử không công bằng và minh bạch, đồng thời kêu gọi người dân Venezuela và cộng đồng quốc tế hỗ trợ tạo điều kiện cho một cuộc bầu cử mới.

Do đó, căng thẳng chính trị tại Venezuela ngày càng leo thang trong bối cảnh Tổng thống Maduro đang có sự ủng hộ của quân đội và tòa án, còn ông Guaido có sự hậu thuẫn mạnh mẽtừ Quốc hội, Mỹcùng các nước Mỹ Latinh khác.

Hoàng Vũ (theo DW)
Bài liên quan
Tổng thống Iran tuyên bố Israel ám sát trùm dự án hạt nhân
Tổng thống Iran hôm 28.11 đã cáo buộc Israel ám sát Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học nổi tiếng của nước này bị phương Tây nghi ngờ điều hành chương trình bom hạt nhân bí mật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
6 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Venezuela tố Mỹ kích động bạo lực cho cuộc đảo chính