Ngày 8.5, Bệnh viện Bình Dân cho hay robot phẫu thuật của bệnh viện này vừa hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho cụ bà C.T.C. (70 tuổi, ngụ Tiền Giang) từng 5 lần mổ ổ bụng, để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật.

Robot lấy thành công bướu thận cho cụ bà từng 5 lần mổ ổ bụng

Hồ Quang | 08/05/2019, 18:48

Ngày 8.5, Bệnh viện Bình Dân cho hay robot phẫu thuật của bệnh viện này vừa hỗ trợ các bác sĩ cắt bỏ thành công bướu thận cho cụ bà C.T.C. (70 tuổi, ngụ Tiền Giang) từng 5 lần mổ ổ bụng, để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật.

Theo người nhà của cụ C. thì bà từngtrải qua 5 lần phẫu thuật ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật nên khi được phát hiện khối bướu ở thận phải, gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, nhất là giờ đây bà đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Thạc sĩ, bác sĩĐỗ Lệnh Hùng - người phẫu thuật cho người bệnh C. cho biết, đây là một trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, thuận lợi để điều trị triệt để nhưng việc tiếp cận bướu thận lại khá thử thách khi lối vào qua ổ bụng quá dính.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc, bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn. Đây là phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần như bà C.

Vì phương pháp này, giúp người bệnh tránh được tai biến do va chạm, tổn thương cơ quan trong ổ bụng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột. Thêm vào đó, với cánh tay robot linh hoạt, cử động tinh tế theo sự điều khiển của bác sĩ phẫu thuật, cắt lọc tối đa mô ung thư với sự xâm lấn tối thiểu, người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh.

“Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh”, bác sĩ Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật. Ê kíp đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị và tính toán rất kỹ sao cho các cánh tay robot có thể di chuyển hợp lý, đảm bảo sự linh hoạt để cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp vùng sau phúc mạc.

“Với những trường hợp đặc biệt như bà C.đã từng 5 lần phẫu thuật vùng bụng, lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc là một bước tiến mới, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu. Đây cũng là trường hợp đầu tiên robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc được báo cáo tại nước ta”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao hầu hết người dân TP.HCM đã tiêm vắc xin nhưng vẫn có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày?
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Hiện nay người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở TP.HCM đã gần như bao phủ mũi 1, còn mũi 2 cũng chiếm khoảng 30%, nhưng liên tiếp trong những ngày gần đây, TP luôn có số ca mắc COVID-19 từ 5.000 đến 6.000 ca/ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Robot lấy thành công bướu thận cho cụ bà từng 5 lần mổ ổ bụng