Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói quen bạn đọc.

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

FN | 09/06/2019, 09:30

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói quen bạn đọc.

Công ty First News cho biết cách đây 2 tuần, họđã phát đi cảnh báo (kèm tang chứng vật chứng) cho tất cả các Công ty bán sách Online ở Việt Nam tiếp tay cho nạn buôn bán sách giả vi phạm pháp luật, trốn thuế, đánh lừa bạn đọc. Tuy nhiên, các cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử vẫn bất chấp và tiếp tục bán sách giả, sách in lậu cho bạn đọc đặt hàng. Qua kiểm tra 128 đơn hàng được giao dịch qua các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Shopee..., First News đã xác định đa phầnlà sách giả, sách kém chất lượng. Các bằng chứng đã chuyển giao các cơ quan chức năng và tiến hành lập vi bằng thừa phát lại tại chỗ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Quá trình đặt hàng, đối chiếu và kiểm tra các đơn hàng đặt sách qua sàn thương mại điện tử

và phát hiện ra rất nhiều sách lậu từ các đơn hàng nói trên

Gần như tất cả các sách giá trị, bán chạy của First News - Trí Việt đều bị làm giả, in lậu. Nhiều tựa sách bị trên 5 nơi in lậu như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi, trọn bộ Hạt Giống Tâm Hồn, trọn bộ Hành trình về Phương Đông 10 cuốn của Dịch giả Nguyên Phong, Dám Nghĩ Lớn, Đi tìm Lẽ Sống, Làm Điều Quan Trọng, Không Bao giờ là Thất bại, Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt, Bí mật Tư duy Triệu phú, Nghĩ Giàu Làm Giàu - Cách Nghĩ để Thành công, Khác biệt hay là Chết, Khám phá Sức mạnh Phi thường trong Bạn... Bộ Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie phát hiện 16 phiên bản sách giả khác nhau...

Đặc biệt có nhiều sách in giả, giá sách cao hơn sách thật nhiều, từ 20-40% để đánh lừa bạn đọc sau khi giảm giá. Như cuốn ‘Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt’ giá sách lậu cao hơn 40%, nguyên bộ 18 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn sách thật 42.000 đồng thì sách giả tăng tất cả các cuốn trong bộ lên 50.000 đồng. Có thể thấy chiêu thức của dân in sách lậu ngày càng tinh vi, làm tổn hại lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh sách làm ăn chân chính.

Trăn trở của một người làm sách thật

Ông Nguyễn VănPhước - người đứng đầu công ty phát hành sách First Newsnhấn mạnh ngành xuất bản dù đóng góp cho GDP của một Quốc gia không nhiều - nhưng lại đóng vai trò quan trọng và cơ bảnđể phát triển Giáo dục, trình độ Dân trí và Tinh thần Quốc đạo của một Dân tộc.

Như khẳng định từ một triết gia nổi tiếng và uyên bác từ thế kỷ 18: “Muốn phá huỷ tinh thần một dân tộc, phá huỷ một quốc gia - trước hết hãy tàn phá nền Giáo dục và Tri thức của quốc gia đó trước”.

Hỡi những ai chỉ vì kinh doanh, chỉ vì tiền mà vô cảm tiếp tay cho việc in ấn, phát hành tiêu thụ sách in lậu - họ lập luận sách nào cũng là sách - càng rẻ càng tốt, có xấu, có sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được - miễn là bán thu được tiền lời, thu được phí % cao là được - tư duy, cách suy nghĩ vô cảm ủng hộ sách in lậu đó sẽ giết chết sự sáng tạo và tâm huyết của những người đêm ngày trăn trở với từng ý tưởng, chắt lọc từng con chữ để khát khao thay đổi tâm thức, trí tuệ Việt Nam bằng văn hoá, bằng tri thức làm thay đổi thói quen, thức tỉnh, lay động con tim tự nhiên và sâu sắc nhất.

Có lẽ, chỉ có những người vô cảm nhất và thiếu giáo dục mới ủng hộ việc trực tiếp tiếp tay cho việc phát hành, tiêu thụ sách in lậu, sách giả trốn thuế, vi phạm pháp luật trên mạng và dưới mặt đất. Hành vi này không chỉ lừa dối bạn đọc, ủng hộ những kẻ làm gian mà còn là nguồn gốc những tiêu cực, tham nhũng trong quản lý in ấn, phát hành ở Việt Nam và trực tiếp triệt phá những tác giả có tâm, những NXB và đơn vị xuất bản chân chính ở Việt Nam.

Các quốc gia văn minh phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc... đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ văn hoá và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, bao che tiêu cực, tham nhũng, xem những hành vi đó là tội ác, là quốc nạn thực sự. Trên con đường phát triển và hội nhập, Việt Nam cần phải hướng đến những tiêu chí minh bạch, tuyên chiến với sự giả dối, đặc biệt trong công tác bảo vệ bản quyền.

Muốn Quốc gia thay đổi để phát triển thực sự thì chắc chắn phải thay đổi tận gốc rễ, từ nhận thức, ý thức tự trọng, trách nhiệm từ con người, của những người lãnh đạo, các cơ quan quản lý, bạn đọc và tất cả người dân - Nếu không thì không bao giờ! Đừng bao giờ chỉ mơ, chỉ nói suông mà đặt được nếu không thực sự thực tâm hành động.

F.N
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
6 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc