Có lý do AirPods được coi là một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của Apple. Doanh số thiết bị này rất đáng chú ý kể từ khi được phát hành lần đầu tiên.

Sản phẩm Apple bán chạy thứ 2 sẽ dùng cổng USB-C thay Lightning với hàng loạt tính năng mới

Sơn Vân | 25/06/2022, 17:42

Có lý do AirPods được coi là một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của Apple. Doanh số thiết bị này rất đáng chú ý kể từ khi được phát hành lần đầu tiên.

AirPods là tai nghe nhét tai Bluetooth không dây trình làng lần đầu tiên vào ngày 13.12.2016.

Theo báo cáo của nhà phân tích Neil Cybart thuộc công ty Above Avalon, AirPods là sản phẩm Apple bán chạy thứ hai mọi thời đại. Apple sẽ nâng cấp sản phẩm này và giới thiệu vào tháng 9 tới.

Theo tin tức mới nhất, AirPods Pro thế hệ tiếp theo (AirPods Pro 2) sẽ có một số lượng lớn các tính năng mới, hỗ trợ theo dõi nhịp tim từ bên trong tai và hoạt động như một thiết bị trợ thính. Âm thanh dường như được thu thập thông qua hộp sạc và truyền đến tai nghe để tăng cường, phát lại âm thanh, với mục đích giúp những người khiếm thính nghe rõ hơn.

Điểm đáng chú ý là AirPods Pro 2 sẽ dùng cổng USB Type-C (USB-C) thay cho Lightning. Rõ ràng Apple đã chuẩn bị cho giải pháp cổng sạc thống nhất được thông qua ở châu Âu. Mỹ cũng đang tìm cách thông qua một giải pháp tương tự.

Ngoài ra, báo cáo cũng tuyên bố rằng AirPods Pro 2 sẽ đi kèm với chip H1 mới, có hiệu suất tốt hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Chip H1 được cập nhật dự kiến ​​sẽ có hệ thống đóng gói SiP được nâng cấp và khả năng loại bỏ tiếng ồn tự thích ứng.

Không những thế, AirPods Pro 2 hỗ trợ tìm kiếm mạng, phát hiện nhiệt độ và hệ thống âm thanh chất lượng hơn.

Về thiết kế, ban đầu rộ tin AirPods Pro 2 không còn sử dụng thiết kế "hạt đậu" như thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó tiết lộ rằng thiết bị này sẽ có thiết kế tương tự AirPods Pro và AirPods 3.

Ngoài ra, AirPods Pro 2 có thể sẽ sử dụng cảm biến phát hiện da giống như AirPods 3 để xác định tình trạng đeo.

AirPods Pro‌ 2 dự kiến ​​sẽ hỗ trợ chức năng Find My. Người dùng có thể định vị thiết bị bằng ứng dụng Find My.

Các tin đồn trước đây cho biết hộp sạc của ‌AirPods Pro‌ 2 sẽ được tích hợp loa, cho phép phát ra âm thanh khi người dùng tìm. Đến nay, không có báo cáo chính thức nào liên quan đến việc phát hành của thiết bị này.

Tuy nhiên, nhìn vào tình hình hiện tại, AirPods Pro 2 sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng tháng 9. Tất nhiên không loại trừ khả năng Apple sẽ mở bán trực tiếp. Rốt cuộc sản phẩm này vẫn sẽ mang lại doanh số bán hàng lớn cho Apple.

san-pham-ban-chay-thu-2-cua-apple-dung-cong-usb-c1.jpg
AirPods Pro 2 sẽ dùng cổng USB-C thay Lightning với hàng loạt tính năng mới

Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone được bán ở châu Âu từ năm 2024 khi các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nhà lập pháp của EU đã đồng ý về một cổng sạc di động duy nhất cho ĐTDĐ, máy tính bảng, máy ảnh hôm 7.6.

Thỏa thuận này là đầu tiên trên thế giới và được đưa ra sau khi các công ty không thống nhất được một giải pháp chung.

Đề xuất về một cổng sạc di động duy nhất được Ủy ban châu Âu đưa ra cách đây hơn một thập kỷ sau khi người dùng iPhone và Android phàn nàn về việc phải sử dụng các bộ sạc khác nhau cho ĐTDĐ của họ.

Người dùng iPhone sạc pin bằng cáp và cổng Lightning, trong khi các thiết bị chạy hệ điều hành Android sạc pin qua cổng USB-C.

Một nửa số bộ sạc được bán cùng ĐTDĐ trong năm 2018 có đầu kết nối USB micro-B, trong khi 29% có đầu nối USB-C và 21% có đầu nối Lightning, theo một nghiên cứu của Ủy ban năm 2019.

"Thỏa thuận mà chúng tôi đạt được sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (267 triệu USD). Nó cũng sẽ cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và phát triển mà không để sự đổi mới trở thành nguồn gốc phân mảnh thị trường lẫn bất tiện cho người tiêu dùng", Giám đốc ngành công nghiệp EU - Thierry Breton cho biết trong một tuyên bố.

Nghị viện châu Âu nhấn mạnh: “Vào mùa thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả ĐTDĐ, máy tính bảng và máy ảnh ở EU”.

Việc EU sớm biến USB-C trở thành cổng tiêu chuẩn cho tất cả ĐTDĐ có nghĩa là những người dùng iPhone ở khu vực này sẽ thấy cáp Lightning của họ không còn hoạt động. Đó là một động thái gây tranh cãi nhưng có thể loại bỏ hàng tấn chất thải điện tử mỗi năm.

Các nhà lập pháp EU cũng muốn thống nhất hệ thống sạc không dây vào năm 2025, trong khi các nước EU và Ủy ban châu Âu muốn kéo dài thời gian hơn nữa vì lý do kỹ thuật.

Trước đó, Apple nói rằng việc sử dụng không phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế sẽ hạn chế sự đổi mới và việc buộc người dùng đổi sang bộ sạc mới có thể tạo ra núi rác thải điện tử.

EU từ lâu đã kêu gọi các ông lớn công nghệ sử dụng cùng một loại sạc cho ĐTDĐ và các thiết bị khác. Sau nhiều năm vận động hành lang, vào tháng 9.2021, EU đã công bố các đề xuất nhằm đảm bảo các gã khổng lồ công nghệ áp dụng giải pháp sạc đa năng cho ĐTDĐ và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác để giảm lãng phí.

Hồi tháng 4.2022, những đề xuất đó đã nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa, với việc Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp này.

Số phiếu của thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) là 43 ủng hộ các quy tắc được nêu trong Chỉ thị về thiết bị vô tuyến, điều này sẽ đảm bảo người tiêu dùng không cần mua bộ sạc hoặc cáp mới mỗi khi mua một thiết bị mới.

Các đề xuất mới cũng được vạch ra, bao gồm một chiến lược về khả năng tương tác tối thiểu của bất kỳ giải pháp tính phí mới nào vào năm 2026.

Các kế hoạch của EU sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Apple, hãng có iPhone đã sử dụng cáp và cổng Lightning độc quyền kể từ đời iPhone 4. Hầu hết thiết bị Android mới hiện nay đều dùng cổng USB-C theo tiêu chuẩn và EU muốn Apple làm theo.

Phát biểu về việc điều này sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho người tiêu dùng, EU cho biết: "Các quy định mới sẽ đảm bảo người tiêu dùng không còn cần bộ sạc và cáp mới mỗi khi họ mua một thiết bị mới, có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả thiết bị điện tử vừa và nhỏ của họ.

ĐTDĐ, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động, có thể sạc lại qua cáp có dây, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C, bất kể nhà sản xuất nào. Chỉ áp dụng các trường hợp miễn trừ dành cho các thiết bị quá nhỏ để có cổng USB Type-C, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao".

EU đã lên lịch một cuộc bỏ phiếu khác về các biện pháp này vào tháng 6.2022, sau đó MEP bắt đầu đàm phán với các chính phủ về hình thức cuối cùng của luật.

Phát biểu về cuộc bỏ phiếu, chính trị gia Alex Agius Saliba của MEP cho biết: "Với nửa tỉ bộ sạc cho các thiết bị di động được vận chuyển ở châu Âu mỗi năm và tạo ra 11.000 đến 13.000 tấn rác thải điện tử, một bộ sạc duy nhất cho ĐTDĐ và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nó sẽ giúp ích cho môi trường, hơn nữa giúp việc tái sử dụng đồ điện tử cũ, tiết kiệm tiền, giảm chi phí không cần thiết và sự bất tiện cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng".

Năm ngoái, khi EU công bố các đề xuất buộc tất cả các nhà sản xuất điện thoại sử dụng USB-C, Apple cho biết điều đó sẽ gây hại cho sự đổi mới.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại cổng kết nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, do đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới".

Bài liên quan
Lý do thị phần smartphone Trung Quốc đang bỏ xa Apple, Samsung ở Nga
Thị phần smartphone của các công ty Trung Quốc ở Nga đã tăng đáng kể trong tháng 5.2022 khi Apple, Samsung tạm dừng bán hàng mới và các lệnh trừng phạt của phương Tây đè nặng lên nền kinh tế nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022
4 giờ trước Văn hóa - lối sống
Đêm chung kết Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra vào tối 12.8 tại TP Quy Nhơn với 37 thí sinh tham dự.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phẩm Apple bán chạy thứ 2 sẽ dùng cổng USB-C thay Lightning với hàng loạt tính năng mới