Sau khi ăn bánh mì mua tại một cơ sở trên đường Hai Bà Trưng (phường 1, TP.Sóc Trăng), 30 người đã phải nhập viện cấp cứu trong trạng thái buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp...
Trưa 26.1, ông Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng xác nhận trên địa bàn phường 1, TP.Sóc Trăng vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.
Theo anh Q. (ngụ P.8, TP.Sóc Trăng), người nhà của 2 học sinh ăn bánh mì phải nhập viện cấp cứu, ngày 24.1, các em mua bánh mì pa tê của cơ sở T.H trên đường Hai Bà Trưng, phường 1 (TP.Sóc Trăng) ăn. Đến chiều cùng ngày, hai cháu bị nóng sốt. Nghi con mình bị ngộ độc thực phẩm, người nhà đã đưa các em vào bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Sóc Trăng cấp cứu. Bệnh viện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, nghi ngộ độc từ pa tê.
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế TP.Sóc Trăng, cuối ngày 25.1, trung tâm có tiếp nhận thông tin một số ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nên tổ chức đội điều tra tại các bệnh viện trên địa bàn TP.Sóc Trăng, gồm Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi, Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn, Bệnh viện quốc tế Phương Châu, Bệnh viện Quân dân y... ghi nhận 30 ca có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt, hạ huyết áp. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 11 ca, Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi 5 ca, Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn 7 ca, Bệnh viện quốc Tế Phương Châu 5 ca, Bệnh viện Quân dân y 2 ca.
Theo các bệnh nhân, họ ăn bánh mì mua ở cơ sở T.H (bánh mì, pa tê, chả lụa, chà bông, dưa leo…). Thời gian ăn bánh mì từ 16 giờ - 20 giờ ngày 24.1 và đến khoảng 23 giờ ngày 24.1 thì nhập viện cấp cứu.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế TP.Sóc Trăng kết hợp với Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.
Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn, không có biểu hiện khác.
Một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn cho biết, trong ngày 25.1, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca nghi ngộ độc thực phẩm. Sau khi điều trị, sức khỏe ổn định, nhiều người được xuất viện. Đến trưa 26.1, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận nhiều ca nghi ngộ độc thực phẩm. Do số lượng bệnh nhân đông, bệnh viện phải kê thêm giường.
Chủ tiệm bánh mì nói trên cho hay toàn bộ thực phẩm ông mua đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. “Trong khi chờ cơ quan chức năng có kết luận, tôi đã tạm thời ngưng bán”, chủ tiệm bánh mì nói.
Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, khi có kết quả sẽ thông tin sau.
Để ngăn ngừa, Trung tâm Y tế TP.Sóc Trăng kiến nghị đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất và địa điểm kinh doanh; tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.