Việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần hàng ngày có thể tiềm ẩn những nguy cơ đáng lo ngại cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen dự trữ và bảo quản đồ ăn, đồ uống trong ly nhựa, hộp nhựa, bao nhựa... Đặc biệt, trong các buổi tiệc hay sinh hoạt dã ngoại, nhiều người có thói quen sử dụng đồ nhựa xài một lần mà không hề biết đến những tác hại khôn lường.
Theo TS-BS Nguyễn Minh Đức, giảng viên Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần như: chén, đĩa, ly, chai, muỗng, ống hút... có thể gây ra rất nhiều loại bệnh ung thư.
“Sau khi sản xuất từ máy thì đồ nhựa được đóng gói và đưa ngay ra thị trường tiêu thụ. Trên bề mặt của những chén, đĩa, ly, chai, muỗng, ống hút bám đầy các hạt vi nhựa (microplastic). Khi tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống, các vi hạt này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Chúng là tác nhân của rất nhiều loại ung thư cực kỳ nguy hiểm như: ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan…”, bác sĩ Đức giải thích.
Bác sĩ Đức cũng cho biết, trên bề mặt chén đĩa hoặc chai nước nhựa có chứa đến hàng triệu hạt vi nhựa. Chúng dễ dàng bám vào đồ ăn hoặc lơ lửng trong nước.
“Những hạt vi nhựa này có kích thước bé hơn cả hồng cầu nên dễ dàng xâm nhập vào thành đại tràng, mạch máu và phế quản… Chúng sẽ kích hoạt phản ứng viêm nhiễm mạn tính, oxy hóa và tổn thương DNA nếu chúng ta tiếp xúc trong nhiều năm. Ngoài ra, trong môi trường tự nhiên, các loại đồ nhựa dùng một lần sẽ bị biến hoại và phóng thích các hạt vi nhựa vào không khí làm bầu không khí ô nhiễm. Từ đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi”, bác sĩ Đức nói.
Để phòng ngừa bệnh ung thư, bác sĩ Đức khuyến cáo mọi người hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nếu phải sử dụng, người tiêu dùng cần lưu ý rửa sạch đồ nhựa trước khi bày thức ăn lên. Đồng thời, nên thay thế dần các loại đồ nhựa dùng một lần bằng đồ thủy tinh, sứ, tre…