Ăn dế tốt cho hệ vi sinh đường ruột

07/08/2018, 19:53

Qua thử nghiệm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng tiêu thụ dế như một nguồn thực phẩm có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, và ăn nhiều dế không chỉ an toàn về mặt dinh dưỡng mà còn làm giảm viêm trong cơ thể.

Các loại thực phẩm côn trùng có bán tại chợ đêm thị trấn Phuket - Ảnh: Fotolia

Theo Science Daily, các nhà khoa học ở Đại học Wisconsin, Mỹ, khuyến cáo moi người nên bổ sung thêm dế vào chế độ dinh dưỡng vì loài côn trùng này ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh đường ruột. Thịt dế thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi, còn được gọi là probiotics, giảm mức độ viêm trong cơ thể, cũng như là một nguồn tuyệt vời để bổ sung protein, vitamin, khoáng chất và các chất béo lành mạnh.

Dế, giống như các loài côn trùng khác, chứa chất xơ (chitin). Và đây là một nguồn thức ăn tuyệt vời cho những loài vi khuẩn có lợi. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 2 tuần với 20 tình nguyện khỏe mạnh, bằng cách cho họ ăn thực phẩm thông thường vào bữa sáng hoặc ăn sáng gồm bánh nướng xốp và đồ uống có chứa 25g dế xay nhuyễn để đối chứng.

Để phân tích, các nhà khoa học đã thu thập mẫu máu nhằm xác định nồng độ đường, các enzym liên quan đến hoạt động của gan, nồng độ protein phản ánh tình trạng viêm nhiễm, mẫu phân để tìm kiếm các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa tế bào, các hợp chất viêm và kiểm tra tổng thành phần của hệ vi sinh. Trước và sau khi bắt đầu thử nghiệm, các nhà khoa học cũng tiến hành khảo sát liên quan đến tình trạng của đường tiêu hóa.

Hóa ra, khi ăn thịt dế xay, nồng độ enzym chuyển hóa liên quan đến sức khỏe đường ruột tăng lên, đồng thời giảm được nồng độ protein gây viêm trong máu – yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha). Thêm vào đó, các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium animalis lại gia tăng.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
9 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn dế tốt cho hệ vi sinh đường ruột