Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

17/06/2019, 19:50

Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Vitamin K1 (phylloquinone) có nhiều trong các loại rau lá xanh - Ảnh: inmoment

Kết quả của một công trình nghiên cứu do nhóm các chuyên gia dinh dưỡng và lão hóa ở Đại học Tufts và Đại học y Wake Forest và Bắc Carolina (Mỹ) thực hiện khẳng định thiếu vitamin K1 có liên quan đến sự khởi phát của các bệnh mạn tính dẫn đến khả năng vận động bị hạn chế và cuối cùng là khuyết tật.

Theo nhà nghiên cứu Kyla Shea, trước đây khoa học đã chỉ ra rằng với nồng độ vitamin K1 (phylloquinone) trong máu thấp, tốc độ đi bộ chậm lại và nguy cơ viêm xương khớp tăng lên. Trong một nghiên cứu mới, Kyla Shea và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu và các chỉ số về khả năng di chuyển độc lập, ảnh hưởng đến hơn 1.300 nam giới và nữ giới ở độ tuổi 70 – 79 tham gia vào công trình nghiên cứu. Trong vòng 6 - 10 năm, cứ sau 6 tháng, những người cao tuổi này được kiểm tra y tế hoặc trả lời các câu hỏi về tình trạng thể chất của họ.

Theo các nhà nghiên cứu, những người bị hạn chế khả năng vận động thường gặp khó khi đi bộ 400m mà không nghỉ ngơi và phải được hỗ trợ khi leo lên 10 bậc cầu thang. Phân tích thông tin thu thập được cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu và khả năng di chuyển bình thường. Nồng độ phylloquinone trong máu càng thấp, người già càng khó di chuyển trong không gian nếu thiếu sự giúp đỡ. Quy luật này là giống nhau cho cả nam và nữ.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nồng độ vitamin K1 lưu thông trong máu phản ánh lượng chất này đi vào cơ thể qua dinh dưỡng. Các loại rau lá xanh - rau bina, rau diếp, các loại bắp cải, bông cải xanh là nguồn phylloquinone phong phú nhất. Đòng thời, vitamin K1 cũng được tìm thấy trong trà xanh, rau mùi tây, bơ, kiwi, chuối.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Bộ Công Thương vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động