Hơn 90.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Thái Lan mở cửa vào ngày 24.3, đón người dân tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ đảo chính quân sự năm 2014.

Cử tri Thái Lan tham gia cuộc bầu cử đầu tiên sau 5 năm

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 24/03/2019, 12:01

Hơn 90.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Thái Lan mở cửa vào ngày 24.3, đón người dân tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ đảo chính quân sự năm 2014.

Có khoảng 51 triệu cử tri đăng ký đi bầu. Hoạt động bỏ phiếu kéo dài đến 17 giờ chiều.

Luật bầu cử mới quy định toàn bộ 250 ghế Thượng viện do chính quyền quân sự chỉ định nên các đảng chính trị sẽ cạnh tranh 500 ghế Hạ viện. Họ phải đạt tối thiểu 25 ghế để có thể đề cử ứng viên của mình cho chức Thủ tướng Thái - vị trí được chọn qua một cuộc bỏ phiếu chung lưỡng viện.

Giới phân tích nhận định các đảng đủ sức làm chuyện này gồm Palang Pracharath, Pheu Thai, Dân chủ Thái, Bhumjai Thai, Future Forward.

Hoạt động bỏ phiếu kéo dài đến 17 giờ chiều - Ảnh: Reuters
Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha bỏ phiếu tại Bangkok - Ảnh: The Bangkok Post

Trước thềm tổng tuyển cử, nhà vua Maha Vajiralongkorn kêu gọi người dân “chọn ra người tốt điều hành đất nước và kiềm chế kẻ xấu”.

Có hai nhóm nước ngoài đóng vai trò quan sát viên cuộc bầu cử này. Một nhóm do Ủy ban bầu cử Thái Lan mời đến, nhóm còn lại gửi yêu cầu được phép có mặt.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau 5 năm - Ảnh: Reuters

Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ có vào khoảng 20 giờ tối, theo Ủy ban bầu cử Thái Lan.

Cẩm Bình (theo SCMP, The Bangkok Post, WION)

Bài liên quan
Thái Lan thả 3 kẻ nghi đánh bom khủng bố để Iran phóng thích 'nữ gián điệp của Israel’
Thái Lan đã bật đèn xanh thả 3 người đang thụ án vì âm mưu đánh bom về Iran. Động thái này là sự trao đổi để Iran thả nữ học giả người Anh gốc Úc bị kết tội gián điệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
một giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử tri Thái Lan tham gia cuộc bầu cử đầu tiên sau 5 năm