Mỹ khuyến cáo máy bay di chuyển qua vùng Vịnh

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 19/05/2019, 10:21

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa ban hành khuyến cáo nhắc nhở máy bay thương mại nước này nên cẩn thận khi di chuyển qua vùng Vịnh .

          

Khuyến cáo xác định leo thang căng thẳng chính trị lẫn hoạt động quân sự trong khu vực làm gia tăng nguy cơ máy bay thương mại bị “nhận diện sai”.

Trước đó, Cục Hải sự Mỹ cảnh báo tàu thương mại và tàu chiến về khả năng bị tấn công lúc đi trên các vùng biển ở Trung Đông.

Hai khuyến cáo nêu trên được đưa trong bối cảnh tình hình khu vực xuất hiện nhiều diễn biến gây căng thẳng. Chính quyền Mỹ với lý do nhận tin tình báo Iran và lực lượng ủy nhiệm lên kế hoạch tấn công quân Mỹ đã gấp rút triển khai lực lượng đến đây. 4 tàu chở dầu cùng 2 trạm bơm dầu vừa trở thành mục tiêu bị phá hoại (Ả Rập Saudi cáo buộc chính quyền Tehran ra lệnh cho nhóm Houthi thực hiện vụ tấn công trạm bơm dầu).

Không chỉ Mỹ ra cảnh báo, Bahrain cũng khuyến cáo công dân tránh đến Iran và Iraq, đồng thời yêu cầu những ai đã đến hai nước này lập tức quay về để đảm bảo an toàn.

Trong quá khứ từng xảy ra sự cố máy bay thương mại bị bắn rơi khi có xung đột chính trị: Tháng 7.1988, chiếc IR655 của hãng Iran Air trúng tên lửa phóng từ tàu chiến USS Vincennes.

Chính quyền Mỹ giải thích họ nhầm lẫn đây là máy bay chiến đấu, nhưng phía Tehran lên án Mỹ tấn công có chủ ý. Vào thời điểm đó quan hệ giữa hai nước đang rất xấu.

Cẩm Bình (theo Aljazeera, Reuters)

   
Bài liên quan
11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ khuyến cáo máy bay di chuyển qua vùng Vịnh