Vợ Thủ tướng Israel bị nghi ngờ 'dùng công quỹ cho việc cá nhân'

Trần Trí | 09/09/2017, 17:38

Trong một tuyên bố hôm 8.9, Bộ Tư pháp Israel cho biết Công tố viên trưởng Avichai Mandelblit nói đang xem xét khả năng buộc tội hình sự đối với bà Sarah, vợ Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì việc bà dùng hàng trăm ngàn USD ngân sách nhà nước cho các hoạt động chi tiêu cá nhân và tiệc tùng.

Tuyên bố nêu bà Sarah có cơ hội cuối để trình bày với ông Mandelblit (được ông Netanyahu chỉ định giữ chức công tố viên trưởng) trước khi ông nàyquyết định có nên quyết truy tố bà Sara hay không.

Hôm 3.9, các luật sư của bà Sarahnói bà tình nguyện chịu kiểm tra phát hiện nói dốitại một cơ sở tư nhânnhằm bác bỏ các cáo buộc bà “sử dụng công quỹ sai mục đích”. Vấn đề là kết quả kiểm tra không được xem là chứng cứ trong những vụ xét xử tội hình sự ở Israel.

"Vung tiền quá trớn" với lý do "tiếp khách"

Vợ Thủ tướng có thể bị xử tội hình sự từ vụ tai tiếng “cung cấp lương thực” cho gia đình Thủ tướng Netanyahu. Vụ tai tiếng xuất pháttừ một cáo buộc bà Sara khai gian rằng trong tư dinh thủ tướng ở Jerusalem không có đầu bếp phục vụ, nên bà phải đặt hàng trăm bữa ăn với cácnhà hàngvà trả tiền bằng công quỹ. Tổng số tiền là 359.000 shekel (tiền Israel, tương đương 102.000 USD).

Cáo buộc chống lại bà Sara đã được điều tra hơn hai năm, từ khi Chánh thanh tra Joseph Shapira trình báo cáo các khoản chi trong tư dinh Thủ tướng Netanyahu.Bà Sara bị nghi "vung tiền công quỹ quá trớn"ở tư dinh này, chủ yếu là khai gian dùng tiền nhà nước thuê đầu bếp riêngnấu các bữa ănđể "tiếp khách".

Hai vợ chồng Thủ tướng đều phủ nhận các cáo buộc. Ông Netanyahu viết Facebook, nói rằng thủ tục pháp lý với vợ ông là “phi lý và sẽ được chứng minh là không có cơ sở”. Ông còn khen vợ trung thực, can đảm và không bao giờ làm điều sai trái, nhiệt tình với trách nhiệm một chuyên viên giáo dục tâm lý cho trẻ em, yêu thương giúp đỡ bệnh nhi ung thư, lính cô đơn và nạn nhân Lò hơi ngạt.

Luật sư của bà Sara viết tuyên bố trên Facebook của ông Netanyahu rằngcông tố viên trưởng Mandelblit điều tra 6 vụ tham nhũng khác liên quan bà Sarahnhưng không dẫn đến các tội danh. Họ còn khẳng định cựu quản gia Meni Naftali là người đặt các món ănchứ không phải bà Sara: “Vào lúc Naftali làm quản gia, khoản chi trung bình hàng tháng cho món ăn mang về cao hơn gấp 5 lầntrong 4 năm. Ai mà ăn hết số thức ăn khổng lồ có thể nuôi trọn một đội bóng đá? Chắc chắn không phải ông bà Netanyaju”.

Thủ tướng sợ vợ, khuyên can "đừng để bà giận"

Cựu quản gia Naftali là người tố cáo những sai phạm ở Phủ thủ tướng Israel. Trong suốt một năm, mỗi tuần ông đều biểu tình trước nhà công tố viên trưởng vàthúc giục ngành công tố cấp tốc điều tra việcvợ chồng Thủ tướng Netanyahu tham nhũng.

Năm 2016, một tòa án lao động Jerusalem tuyên bốbồi thường tổn thất cho ôngNaftalivì ôngbị ngược đãi lao động, trong đó có việc bị vợ Thủ tướng mắng chửi. Naftali từng đi lính rồi làm vệ sĩ cho hai con trai của ông bà Netanyahu. Ông chuyển qua làm quản gia từ tháng 2.2011 đến khi nghỉ việc hồi tháng 11.2012.

Theo báo Guardian, Naftali từng đòi bồi thường 1,1 triệu shekel (tương đương 190.000 bảng Anh). Trong đơn kiện trình một tòa án lao động, Naftali cáo buộc bà Sara là "bợm rượu"thường uống3 chai rượu sâm banh/ngày.Naftali cònmô tả bà Sara là “một ngườiđộc tài, tiêu hoang tiền dân đóng thuế” trong khi Thủ tướngchiều vợ một cách thái quá.

Ông bà Netanyahu phủ nhận việc này.Naftali làm việc 20 tháng cho gia đình Netanyahu, kể rằng bà Sara đánh thức ông lúc 3 giờ sáng để bắt làm việc, lớn tiếng trách cứ ông vì những chuyện nhỏ nhặt.

Khi ông Naftali phản ứng vìbị đánh thứcquá sớm và kiểu quát nạtlớn tiếng của bà Sara, ông Netanyahu đãyêu cầu ông Naftalilàm đúng theo lờivợ mình với lý do “để bà ấy bớt giận”. Ông Naftali cònnói bà Sara yêu cầu được phục vụ suốt ngày đêmnên ông phải làm thêm giờ suốt một tháng: “Tôi bị sai khiến suốt 18 giờ/ngày là chuyện thường”.

Có lầnbà Sara vào phòng thấy hoa trong bìnhkhông tươi nên quăng xuống đất vànói: “Chuyện này không bao giờ xảy ra trong Phủ tổng thống Pháp”. Hoặc bà yêu cầu mua số nến trị giá hàng ngàn shekel hàng tháng, dù tiền ngân sách (tiền dân đóng thuế) dành cho Phủ thủ tướng chỉ quy định sử dụng để mua đồ ăn thức uống.

Lần nọ, Naftali mua thức ăn từ một khách sạn cho gia đình Netanyahu dùng, nhưng bà Sara “phê bình” người đàn ông gốc Maroc này mua quá nhiều: “Chúng tôi là ngườiăn uống thanh cảnh, không ăn nhiều như người Maroc các anh. Anh nhồi nhét chúng tôi để khi người ta chụp ảnh chúng tôi ở nước ngoài, chúng tôi toàn béo ú”.

Phủ thủ tướng Israel từng bác bỏ đơn kiện của Naftali, nói đó là sự vu cáo và xâm phạm quyền riêng tư của vợ chồng Netanyahu. Họ nói rằngôngNaftali“bôi xấu để tống tiền Văn phòng Thủ tướng trái phép”.

Bích Ngọc (theo Guardian)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ Thủ tướng Israel bị nghi ngờ 'dùng công quỹ cho việc cá nhân'