Mặt bằng lãi suất giảm, hành lang pháp lý thông thoáng hơn, cùng sự chủ động của các chủ đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi kích cầu, đa dạng phương án thanh toán… đã tạo nên đòn bẩy tổng lực để thị trường nhà ở khởi sắc rõ nét ngay từ đầu năm.
Hạ tầng và bất động sản

Thị trường bất động sản đầu năm khởi sắc nhờ đòn bẩy tổng lực

Hạ Vĩ 05/03/2024 12:24

Mặt bằng lãi suất giảm, hành lang pháp lý thông thoáng hơn, cùng sự chủ động của các chủ đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi kích cầu, đa dạng phương án thanh toán… đã tạo nên đòn bẩy tổng lực để thị trường nhà ở khởi sắc rõ nét ngay từ đầu năm.

Lực cầu tăng mạnh dù bất động sản tăng giá

Theo báo cáo năm 2024 của NetCredit, giá một căn nhà chung cư tại nội thành Hà Nội vẫn tiếp tục giữ mức tăng đến 77%, tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 4/2023, giá căn hộ chung cư tiếp tục xu hướng gia tăng tại hai thành phố lớn nhất cả nước, đặc biệt là các khu vực trung tâm.

Bất chấp xu hướng tăng giá bất động sản (BĐS), nhu cầu tìm mua và sở hữu một nơi an cư của người dân vẫn rất cao. Số liệu từ batdongsan.com.vn cho biết trong tháng 1.2024, lượng người tìm kiếm nhà, đất trên phạm vi cả nước đã tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM vẫn dẫn đầu về lượng người tìm kiếm mua BĐS, tập trung chủ yếu vào chung cư với tỷ lệ lần lượt là 71% và 59%.

1.jpg
Nhiều chuyên gia đồng loạt nhận định, năm 2024 sẽ là thời kỳ khởi sắc của BĐS nhờ các yếu tố vĩ mô và đặc biệt là cú hích từ các chính sách kích cầu hấp dẫn của các “ông lớn” BĐS

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện có khoảng 1,8 triệu người lao động có nhu cầu mua nhà ở, tập trung lớn nhất ở Hà Nội và TP.HCM nhưng số lượng BĐS có thể đáp ứng mới chỉ đạt khoảng 30%. Nguồn cung thưa thớt chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở dẫn đến tình trạng mặt bằng giá tăng cao trong thời gian vừa qua. Dù vậy, do đây là thời kỳ dân số vàng với nhu cầu ở thực cao, thị trường BĐS vẫn sở hữu tiềm lực để tiếp tục bật lên với tốc độ cao trong thời gian tới.

Đòn bẩy tổng lực, chính sách kích cầu chủ động của chủ đầu tư

Năm 2024 được dự báo sẽ là thời kỳ khởi sắc của BĐS nhờ vào đòn bẩy tổng lực đến từ nhiều yếu tố như lãi suất giảm, pháp lý thông thoáng và đặc biệt là cú hích từ các chính sách kích cầu chưa từng có tiền lệ của các chủ đầu tư BĐS lớn.

Giai đoạn vừa qua, hệ thống ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động về quanh vùng 5%/năm, lãi suất cho vay mua nhà cũng giảm theo. Đối với kỳ hạn ngắn, không chỉ áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp, chỉ từ 5 - 10,5%/năm, mà thời hạn ưu đãi lãi suất cố định còn được kéo dài lên tới 3 năm.

Bên cạnh lãi suất vay hấp dẫn, khung pháp lý dành cho thị trường BĐS cũng đang dần trở nên thông thoáng, tạo tâm lý yên tâm cho khách hàng cũng như giải quyết được nhiều rào cản cho các dự án mới phát triển trong năm 2024.

Thời gian qua, Chính phủ nhiều lần ra văn bản yêu cầu các ban ngành, Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gỡ khó cho thị trường. “Vướng mắc pháp lý được tháo gỡ giúp thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp BĐS và người mua nhà, khơi thông dòng vốn cũng như tạo hành lang pháp lý để thị trường phát triển an toàn và bền vững hơn trong năm 2024. Cùng với đó các luật mới như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng được kỳ vọng sẽ ổn định tâm lý thị trường và giải quyết những rào cản cho phía doanh nghiệp”, luật sư Đàm Bảo Hoàng, Trưởng văn phòng Luật sư Đàm Bảo Hoàng nhận định.

2.jpg
Chính sách “Mua nhà sang - An tâm tài chính” ưu việt của Vinhomes mang đến cơ hội nâng tầm chuẩn sống mà không nặng gánh tài chính cho mọi khách hàng

Bên cạnh yếu tố khách quan, phía các doanh nghiệp BĐS cũng chủ động đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo lực đẩy cộng hưởng đưa thị trường quay lại chu kỳ phát triển mới. Từ cuối năm 2023, các chủ đầu tư lần lượt “tung chiêu” kích cầu bằng nhiều giải pháp đa dạng hóa sản phẩm, phát triển mô hình kinh doanh năng động, đặc biệt là đưa ra nhiều chính sách trả chậm khá hấp dẫn. Đơn cử như chính sách hỗ trợ khách chỉ cần thanh toán 30% được chia nhỏ thành 5 đợt đến khi nhận nhà của Công ty Nam Long, hay các “ông lớn” Hưng Thịnh, Vinhomes… cũng đưa ra mức chiết khấu và chính sách thanh toán hấp dẫn.

Thậm chí, Vinhomes còn đưa ra chính sách chưa từng có tiền lệ trên thị trường là chương trình trả góp “Mua nhà sang - An tâm tài chính” áp dụng cho các dự án Vinhomes Grand Park và Vinhomes Ocean Park 1, 2. Khách hàng chỉ cần trả trước 30% là có thể nhận nhà, 70% còn lại sẽ được hỗ trợ vay trả chậm với kỳ hạn lên đến 15 năm.

Điểm ưu việt của chính sách này đến từ việc lần đầu tiên có một chủ đầu tư áp dụng trần lãi suất cố định cho khách hàng bên cạnh hỗ trợ ân hạn nợ gốc trong thời gian đầu. Theo đó, trong 2 năm đầu, khách hàng chỉ cần thanh toán mức lãi suất 6 - 7% (tùy thuộc vào sản phẩm cao tầng hay thấp tầng) và được ân hạn nợ gốc. Sau 2 năm, chủ đầu tư sẽ áp dụng thanh toán theo lãi suất thả nổi với trần lãi suất cố định 8 - 9,5% (tùy thuộc loại sản phẩm). Nếu lãi suất thực tế của ngân hàng thấp hơn, người mua sẽ được hưởng đúng mức lãi suất ngân hàng áp dụng. Nếu lãi suất thực tế của ngân hàng cao hơn, người mua vẫn được đảm bảo chỉ phải trả lãi với mức trần tối đa là 8%/năm với khu thấp tầng hoặc 9,5%/năm với khu cao tầng.

“Chính sách mạnh tay này của Vinhomes đánh đúng được vào tâm lý của khách hàng, nhất là sau thời gian lãi tăng cao năm 2022”, ông Lê Ngọc Tùng Vi, Phó tổng giám đốc Kinh doanh tiếp thị, Tập đoàn SenGroup đánh giá. Theo ông, “khi khách hàng thấy được toàn cảnh bức tranh tài chính của mình, cộng hưởng cùng những điểm sáng khác từ ngân hàng và hành lang pháp lý, ta có quyền hy vọng về một thị trường sôi động hơn trong năm 2024. Động thái này cũng tạo áp lực lên các doanh nghiệp BĐS khác nhằm tìm ra những chính sách hỗ trợ khách hàng tốt hơn, nếu họ không muốn bị tụt lại trong cuộc đua vào chu kỳ phát triển mới của thị trường”.

Chính sách mới của Vinhomes giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân với tầm nhìn lên đến 15 năm, từ đó giảm được áp lực kinh tế của cá nhân và gia đình. Lực đẩy từ chương trình hiếm có này cộng hưởng cùng các chính sách kích cầu khác của các chủ đầu tư đã phá tan màn sương, thúc đẩy thị trường BĐS bật tăng mạnh mẽ trong năm 2024.

Cơ hội vàng sở hữu ngay nhà sang Vinhomes mà không cần lo biến động lãi suất với siêu chính sách MUA NHÀ SANG - AN TÂM TÀI CHÍNH hấp dẫn bậc nhất thị trường bất động sản đầu năm 2024.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị 30% giá trị sản phẩm đã có thể sở hữu ngay nhà phố Vinhomes Ocean Park 2 hoặc căn hộ The Zen Park - Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội), The Beverly Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Chương trình “Mua trả góp lên đến 15 năm” của Vinhomes xóa tan mọi âu lo về biến động thị trường khi lãi suất cố định chỉ từ 6 - 9,5%, thời gian trả góp lên tới 15 năm, nhận nhà ở ngay và tận hưởng cuộc sống tiện nghi cùng cộng đồng văn minh tại các đại đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Liên hệ hotline: 1900 2323 89.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Gửi lời chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên Sổ tang điện tử VNeID
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Người dân có thể gửi lời chia buồn, tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên Sổ tang điện tử VNeID.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường bất động sản đầu năm khởi sắc nhờ đòn bẩy tổng lực