Hoạ sĩ Hùng Rô đã kể câu chuyện tình yêu của anh dành cho thiên nhiên bằng ngôn ngữ của đường nét và màu sắc.

Thiên nhiên – câu chuyện tình yêu của họa sĩ Hùng Rô

Tiểu Vũ | 12/09/2023, 07:45

Hoạ sĩ Hùng Rô đã kể câu chuyện tình yêu của anh dành cho thiên nhiên bằng ngôn ngữ của đường nét và màu sắc.

Hơn 5 năm qua, Hùng Rô (tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng) đã khá thành công với loạt tranh vẽ đại ngàn núi rừng. Phong cảnh của anh chính là các điểm chạm cảm xúc, vẽ được cái cảm thấy, cái mộng tưởng, cái bay bổng… hơn là vẽ hiện thực. Đó là kết quả của tình yêu thiên nhiên cuồng nhiệt, yêu đến muốn dựng xây cho nó một địa đàng, một cảnh tiên nào đó.

hung-ro-2-.jpg
Họa sĩ Hùng Rô - Ảnh: NVCC

Trong triển lãm "Thiên nhiên - câu chuyện tình yêu" lần này, Hùng Rô không chỉ vẽ đại ngàn, núi rừng, mà còn hòa trộn cái tôi của mình vào đại dương bao la để hướng đến sự gần gũi và cảm xúc tuổi thơ dâng trào. Hùng Rô nói rằng anh muốn gửi gắm những tâm tư, tình cảm vào tình yêu thiên nhiên như khao khát được hoà tan trong đó. Tranh của Hùng Rô dẫn dắt người xem vào những khu rừng nguyên sinh không có dấu chân người, rồi về với biển cả nơi chỉ có tiếng sóng vỗ dạt dào bên gành đá. Với Hùng Rô yêu núi rừng chính là yêu ký ức tuổi thơ, còn yêu biển là các cảm xúc lúc anh trưởng thành.

10.-tu-hoa-12-150x100cm-tong-hop-2023.jpg
Tự họa của Hùng Rô

Từ nhỏ, khi còn ở trung du Phú Thọ, Hùng Rô đã gần gũi với thiên nhiên, thích quan sát trời đất, lắng nghe chim hót, lặng nhìn hoa nở, bướm bay. Một cách nào đó, dù không phải cố tình khác biệt, nhưng Hùng Rô đã không phải là một đứa trẻ giống như nhiều bạn bè tiểu học khác. Trong lòng anh đầy chất nhạc và họa, lúc nào chúng cũng thúc giục, kêu gọi một cuộc tìm về.

Nhưng không con đường nào của ước mơ là dễ dàng bởi Hùng Rô lớn lên trong gia đình không có ai ủng hộ việc theo nghiệp văn nghệ sĩ, làm hội họa. Năm 2008, ở tuổi “sau đại học”, anh mới tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương. Sau đó anh tiếp tục ghi danh vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam, học ngành sư phạm và tốt nghiệp vào năm 2012.

Mãi đến năm 2015, Hùng Rô mới bán được bức tranh đầu tiên với mức giá 15 triệu đồng. Theo anh, nếu không có đủ đam mê và quyết tâm thì khó mà đi theo con đường văn nghệ một cách chuyên nghiệp, bởi làm họa sĩ tài tử thì dễ dàng, nhưng để sống trọn thời gian như một cái nghề thì không hề đơn giản.

13.-am-thanh-cua-bien-no1-150x100-acrylic-2023.jpg
Tác phẩm "Âm thanh của biển" - Tranh: Hùng Rô

Khi tìm ra được nguồn mạch để trở về thiên nhiên, Hùng Rô đã gần như vẽ ngày đêm, vẽ nhiều đến mức không còn nhớ bao nhiêu bức tranh. Cái năng lượng tích cực và tình yêu dành cho thiên nhiên một cách cuồng nhiệt của anh cũng đang mang lại ánh sáng, sự lan tỏa cho người xem tranh. Bán được tranh mang lại cho Hùng Rô các động lực để vẽ, ít nhất là ở khía cạnh tái đầu tư vật liệu và sự trống trải của xưởng vẽ.

25.-goi-ten-4-mua-100x150-acrylic-2023.jpg
Tác phẩm "Gọi tên bốn mùa" của Hùng Rô
12.-doi-mat-155x135cm-tong-hop-2023.jpg
Tác phẩm "Đối mặt" của Hùng Rô 

Kinh qua nhiều ngôn ngữ, bút pháp và chất liệu, đến với acrylic và ấn tượng/trừu tượng, rồi trừu tượng/biểu hiện như lúc này, Hùng Rô đang lột tả rất mượt mà tâm cảnh của mình. Bên trong cái diện mạo có nét nghệ sĩ núi rừng, có chút gân guốc của võ sĩ, là một sự bay bổng, lãng du như Từ Thức lạc vào cõi mộng. Chính nhờ đặc trưng mau khô của vật liệu acrylic và tinh thần tự do, rộng mở của trừu tượng, Hùng Rô đang khai thác được tối đa tốc độ cuộn chảy của cảm xúc. Những vệt sóng, cơn gió, màu sắc… thoáng qua cùng giai điệu âm nhạc trong tâm tưởng, nếu không nhanh chóng nắm bắt sẽ vụt mất.

17.-giai-dieu-mua-thu-60x40cm-acrylic-2023-.jpg
Tác phẩm "Giai điệu mùa thu" của Hùng Rô

Chàng trai Phú Thọ chọn Hà Nội lập nghiệp, bắt đầu con đường hội họa chuyên nghiệp của mình bằng việc vẽ phố, rồi 4-5 năm sau thì tìm về với thiên nhiên. Và đến bây giờ khi ngấp nghé “tứ thập nhi bất hoặc”, Hùng Rô đang miệt mài vẽ tâm cảnh của mình. Nhiều bức tranh cho ta thấy Hùng Rô đang hiện diện trong ấy, hòa nhập với núi rừng, biển trời. Nếu “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một trải nghiệm đúng, thì xem tranh của Hùng Rô cho thấy anh đang vui ở bờ bến của những nguồn vui bất tận.

Triển lãm "Thiên nhiên - câu chuyện tình yêu" của họa sĩ Hùng Rô khai mạc lúc 18 giờ ngày 15.9 tại J Art Space (30 Đường số 10, Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 1.10.

Bài liên quan
Không tiêu hủy tranh của họa sĩ Bùi Chát
29 bức tranh của họa sĩ Bùi Chát sẽ không bị tiêu hủy theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tân Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
19 phút trước Sự kiện
Sáng 23.5, tại Phủ Chủ tịch, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thiên nhiên – câu chuyện tình yêu của họa sĩ Hùng Rô