Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu lừa dối khách hàng của chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sang cơ quan công an để xem xét đề nghị khởi tố.

Đề nghị khởi tố Mường Thanh Đà Nẵng 'tội lừa dối khách hàng’

Lê Đình Dũng | 24/07/2019, 11:17

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu lừa dối khách hàng của chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sang cơ quan công an để xem xét đề nghị khởi tố.

>>Để xem ai chống lưng Mường Thanh

>> Cả nước đang nhìn vào việc Đà Nẵng xử lý sai phạm của Mường Thanh

Thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay.

Theo ông Trung, hiện nay hồ sơ 161 căn hộ ở dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn) có dấu hiệu chủ đầu tư bán những sản phẩm này không có pháp lý cho khách hàng.

“Hành vi có dấu hiệulừa dối khách hàngnên vừa rồi, Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ sangcơ quan công anTP.Đà Nẵng để xem xét đề nghị khởi tố chủ đầu tư về hành vi này”, ông Trung nói.

Bình luận về việc chậm trễ trong phát hiện và xử lý sai phạm tại dự án này, ông Thái Ngọc Trung cho hay: “Trong quá trình xây dựng, nguyên tắc là một năm chỉ được kiểm tra một lần theo quy định và việc chủ đầu tư xây dựng ở phía trong, địa phương không phát hiện kịp thời, cũng đã có giải trình với Thanh tra Chính phủ và Ủy ban kiểm tra nhưng không được chấp nhận”.

Ông Trung cũng cho rằng“việc chủ đầu tư không chấp hành pháp luật không phải trách nhiệm của Sở Xây dựng, vì sai phạm ở bên trong công trình chứ không phải bên ngoài”.

Trái với lời ông Trung, trước đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Giám đốc Sở Xây dựng đã bị kỷ luật cảnh cáo docác sai phạm tạikhách sạn Mường Thanh, bán đảo Sơn Trà, cùng một số dự án khác có những sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng.

Công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư và thi công xây dựng, quy mô xây dựng 42 tầng + 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Chưa dừng lại, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng với giấy phép. Cụ thể, ở tầng 25, chủ đầu tư đã xây dựng sai khác với giấy phép được cấp và hoán đổi công năng từ 5 phòng thành 1 phòng lớn với 2 cửa ra vào; ở tầng 35 là phòng lánh nạn thì chủ đầu tư đã xây dựng thành 8 phòng ở, đã hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng; ở tầng kỹ thuật theo giấy phép xây dựng thì diện tích là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng là 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng; ở tầng mái (tầng 42), theo giấy phép xây dựng thì diện tích là 313m2 nhưng thực tế, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Giới chức Đà Nẵng đã rất nhiều lần ra các quyết định và ấn định thời gian cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại đây. Tuy nhiên đến nay, việc cưỡng chế tháo dỡ vẫn chưa được tiến hành.

Sau khi ông Lê Thanh Thản,chủ của hệ thống Mường Thanh bị khởi tố, việc xử lý sai phạm tại Mường Thanh mới có dấu hiệu dứt điểm. Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9diễn ra hôm 11.7, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu giải quyết dứt điểmsai phạmtại công trình này trong quý 3/2019.

Tin, ảnh: Thạch Châu
Bài liên quan
Dự án LDG Sky được rao bán rầm rộ khi còn là bãi đất trống
Dự án LDG Sky của LDG Group được rao bán rầm rộ trên mạng ngay khi vẫn là bãi đất trống và còn trong quá trình xem xét hồ sơ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị khởi tố Mường Thanh Đà Nẵng 'tội lừa dối khách hàng’