Bạn đọc

Thu hồi khẩn dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select bán tại Coopmart không đạt chuẩn vi sinh

Hồ Quang 02/06/2026 21:33

Chiều 2/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc đối với một lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select sau khi phát hiện không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật.

Phát hiện sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vi sinh

Theo thông báo từ Cục Quản lý Dược, lô sản phẩm bị thu hồi là Coop Select - dung dịch vệ sinh phụ nữ chai 150ml, số lô S2510087, ngày sản xuất 21/10/2025, hạn sử dụng đến 21/10/2027.

thu-hoi-khan-dung-dich-ve-sinh-phu-nu- Coop Select- ban-tai- Coopmart-khongdat-chuan-vi-sinh-hinh-anh
Lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select 150ml bị đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc do không đạt giới hạn vi sinh vật theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh minh họa

Sản phẩm do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Trường Dương (số 160 Trương Công Định, phường Tân Bình, TP.HCM) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Kết quả kiểm nghiệm được thực hiện sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tây Ninh lấy mẫu tại hệ thống siêu thị Coopmart trên địa bàn cho thấy sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc và vệ sinh vùng kín. Việc không đạt chuẩn vi sinh đồng nghĩa với nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Các chuyên gia y tế cho biết vùng kín là khu vực nhạy cảm, được bảo vệ bởi hệ vi sinh tự nhiên đóng vai trò duy trì môi trường cân bằng và ngăn ngừa tác nhân gây bệnh.

Khi sử dụng các sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh, người dùng có thể đối mặt với nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm phụ khoa, mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo hoặc làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa khác. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, nguy cơ xuất hiện các phản ứng bất thường càng cao hơn.

Sự việc lần này cũng đặt ra câu hỏi về công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường, đặc biệt đối với nhóm mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Yêu cầu dừng kinh doanh và sử dụng lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select trên toàn quốc

Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thông báo tới các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm và người tiêu dùng về việc ngừng ngay hoạt động kinh doanh cũng như sử dụng lô sản phẩm nêu trên.

Các đơn vị phân phối được yêu cầu rà soát hàng tồn kho, nhanh chóng thu hồi sản phẩm và hoàn trả cho đơn vị cung ứng để thực hiện các bước xử lý theo quy định.

Động thái này nhằm hạn chế tối đa nguy cơ sản phẩm tiếp tục lưu hành trên thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Doanh nghiệp phải hoàn tất thu hồi trước ngày 1/7/2026.

Theo yêu cầu của cơ quan quản lý, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Trường Dương phải gửi thông báo thu hồi đến toàn bộ hệ thống phân phối, tiếp nhận sản phẩm bị thu hồi từ các cơ sở bán lẻ và người tiêu dùng để tiến hành xử lý, tiêu hủy theo đúng quy định. Doanh nghiệp đồng thời phải báo cáo kết quả thu hồi và tiêu hủy về Cục Quản lý Dược trước ngày 1/7/2026.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược còn yêu cầu Sở Y tế TP.HCM tăng cường giám sát hoạt động của Công ty Trường Dương cùng cơ sở sản xuất liên quan.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, đồng thời làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trường hợp phát hiện vi phạm, các biện pháp xử lý sẽ được áp dụng theo quy định hiện hành trong lĩnh vực y tế. Báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý phải được gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/7/2026.

Nổi bật
      Mới nhất
      Thu hồi khẩn dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select bán tại Coopmart không đạt chuẩn vi sinh
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO