Dù hiện nay điều trị sốt xuất huyết Dengue đã được Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị, tập huấn, chỉ đạo các địa phương nhưng việc áp dụng phác đồ điều trị này ở khối y tế cơ sở và y tế tư nhân vẫn chưa thật sự an tâm, cần phải được tập huấn và đào tạo lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại điều trị sốt xuất huyết ở y tế cơ sở và tư nhân

Hồ Quang | 19/07/2017, 16:14

Dù hiện nay điều trị sốt xuất huyết Dengue đã được Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị, tập huấn, chỉ đạo các địa phương nhưng việc áp dụng phác đồ điều trị này ở khối y tế cơ sở và y tế tư nhân vẫn chưa thật sự an tâm, cần phải được tập huấn và đào tạo lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như thế tại buổi kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào sáng nay (19.7).

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện này lên đến 4.328 bệnh nhân, tăng so với 6 tháng của năm 2016 (4.292). Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong những tháng đầu năm 2017, số ca mắc sốt xuất huyết thấp hơn so với cùng kỳ, nhưng bắt đầu từ tuần thứ 20 đến nay số camắc sốt xuất huyết tăng nhanh, cả về số bệnh nhân khám ngoại trú và điều trị nội trú.Cụ thể số bệnh nhân sốt xuất huyết khám tại phòng khámngoại trú từ tuần 21 đến 26, mỗi tuần tăng 100 đến 150 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái; số nhập viện trong tuần tăng 100 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Long đánh giá cao những nỗ lực trong công tác điều trị, từ chuyên môn đến các hoạt động dịch vụ khác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Nhiều bệnh truyền nhiễm đã được điều trị rất tốt, giảmkhá nhiều mầm bệnh. Nếu như trước đây, tỷ lệ tử vong do uốn ván lên đến hơn 30% thì nay chỉ còn từ 2% đến 5%.

Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh đến những thành tựu trong công tác tiêm chủng mở rộng. Trước đây bệnh bạch hầu ở trẻ em rất nhiều thì hiện nay chỉ có 2 trẻ bị mắc bệnh; hay bệnh viêm não Nhật Bản trước đây số trẻ tử vong từ 40% đến 50% nhưng hiện nay chỉ còn 10% đến 12%.

Theo thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn TP.HCM nói riêng cũng như khu vực phía nam và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra hồ sơ bệnh án của một bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Phân tích của thứ trưởng Long cho thấy dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017 này có 3 vấn đề nổi lên bất thường khiến nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Đó là tốc độ gia tăng sốt xuất huyết Dengue hiện nay cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (TP.HCM là 9% và cả nước là 15%); sốt xuất huyết năm nay đến sớm hơn so với năm ngoái (nếu như mọi năm sốt xuất huyết bắt đầu vào tháng 8, tháng 9 thìnăm 2017 này mới bước vào tháng 5 dịch bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM đã tăng lên) và chủng vi rút Dengue năm nay gia tăng có sự thay đổi.

“Nếu như mọi năm chủng vi rút Dengue 2 ở TP.HCM luôn ở mức thấp thì năm nay chủng vi rút Dengue 2 lại gia tăng một cách bất ngờ. Điều này khiến diễn biến của bệnh sẽ nhiều hơn vì miễn dịch trong cộng đồng đối với chủng Dengue 2 là rất thấp. Ngoài ra, năm 2017 này có đến 2 tháng 6 nên mùa hè sẽ tiếp tục kéo dài, tác động đến tình hình dịch tễ. Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến cho sắp tới đây bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, chứ không thể nào dừng lại trong tháng 8 và tháng 9 tới”, ông Long nhận định.

Trước tình hình trên, ông Long đề nghị hệ thống điều trị phải có sự đáp ứng tích cực để không bị động trong quátrình điều trị; đặc biệt là khối y tế cơ sở và y tế tư nhân.

Ông Long cho rằng dù hiện nay điều trị sốt xuất huyết Dengue đã được Bộ Y tế ban hành phácđồ điều trị, tập huấn, chỉ đạo các địa phương nhưng việc áp dụng phácđồ điều trị này ở khối y tế cơ sở và y tế tư nhân vẫn chưa thật sự an tâm, cần phải được tập huấn và đào tạo lại. Nếu y tế cơ sở, y tế tư nhân không điều trị đúng dẫn đến sốc và tử vong đối với sốt xuất huyết Dengue là điều rất đáng tiếc.

Rất đông bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

“Tôi đề nghị các cơ sở y tế tuyến cuối cần phải tập trung đào tạo, tập huấn cho y tế cơ sở và y tế tư nhân trong vấn đề điều trị sốt xuất huyết; đặc biệt là kiểm tra, giám sát đối với các địa phương. Phòng chống dịch là kinh phí của nhà nước, nhà nước đảm bảo kinh phí để thực hiện công tác này”, ông Long nói.

Liên quan đến công tác điều trị sốt xuất huyết, ông Long lưu ý các cơ sở y tế phải rà soát lại trang thiết bị y tế, thuốc men, nhất là dung dịch cao phân tử. Bởi Việt Nam nằm trong vành đai sốt xuất huyết Dengue nên cần phải dùng dung dịch cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết Dengue.

“Nếu trong trường hợp số lượng dung dịch cao phân tử ở các cơ sở y tế còn ít quá, Bộ Y tế sẽ xem xét cấp kinh phí để các cơ sở y tế bổ sung nguồn thuốc này, ông Long cho biết.

Trong chiều nay (19.7), thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ có cuộc làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này.

Hồ Quang

Bài liên quan
Cà Mau: Cách ly 2 người về từ vùng dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
Hai trường hợp từ vùng dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Hà Nội về Cà Mau đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau 14 ca COVID-19 do Bộ Y tế vừa công bố, Bắc Ninh ghi nhận thêm 17 ca dương tính
10 phút trước Tin tức - sự kiện
Sở Y tế Bắc Ninh sáng 8.5 vừa ghi nhận thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2, đều ở huyện Thuận Thành, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại điều trị sốt xuất huyết ở y tế cơ sở và tư nhân