Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán.
Thị trường và chính sách

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Minh bạch thị trường chứng khoán, đảm bảo quyền lợi các bên

Lam Thanh 05/01/2024 20:45

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán.

Cơ cấu nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thay đổi lớn

Thông tin về kết quả xử lý cũng như việc giải quyết vướng mắc đối với thị trường trái phiếu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5.1.2024, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết năm 2023 đã có những điểm sáng.

Về khuôn khổ pháp lý, Chính phủ ban hành Nghị định 08, trong đó có quy định về việc ngưng hiệu lực một số quy định của Nghị định 65 cũng như cho phép các doanh nghiệp đàm phán với các nhà đầu tư để xử lý trái phiếu đến hạn, đảm bảo nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi do chia sẻ. Nghị định 08 là một điểm sáng của pháp lý và có tác dụng rất lớn đến thị trường trái phiếu năm 2023.

Về tổ chức thị trường, tháng 7.2023, Bộ Tài chính đã chính thức đưa thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung vào vận hành và đến hết 31.12, tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu có tổ chức là 218.000 tỉ đồng, với giá trị giao dịch bình quân phiên tương ứng là 1.880 tỉ đồng/phiên.

Hiện nay, có trên 887 mã trái phiếu của 249 tổ chức đăng ký trái phiếu đã được đăng ký và giao dịch trên thị trường tập trung này.

“Với thị trường tổ chức theo kiểu tập trung này, chúng tôi đánh giá đã góp phần cải thiện tính minh bạch cũng như tăng tính thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp”, ông Chi nêu.

chi.jpeg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Điểm sáng tiếp theo ông Chi cho rằng là công tác giám sát, kiểm tra cũng như tuyên truyền, truyền thông. Bộ Tài chính đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng của bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát thị trường và kiểm tra cả những doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp tư vấn.

“Trong quá trình triển khai thực hiện các công việc của thị trường trái phiếu, chúng tôi cũng tăng cường công tác truyền thông. Từ đó, xã hội, nhà đầu tư, bản thân các tổ chức phát hành cũng như các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn hiểu sâu sắc hơn các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường trái phiếu”, ông Chi nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đến hết năm 2023, có 81 doanh nghiệp phát hành với khối lượng là 269,5 nghìn tỉ đồng. Các doanh nghiệp cũng bố trí nguồn lực thanh toán trái phiếu đến hạn và đàm phán với các nhà đầu tư khi tái cơ cấu và gia hạn trái phiếu giảm áp lực trả nợ gốc và lãi trái phiếu.

Theo đó, khối lượng mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn của năm 2023 cũng là 238 nghìn tỉ đồng và trái phiếu có hạn cũng đã gần 40%. Nhà đầu tư, tổ chức tham gia vào thị trường sơ cấp mua trái phiếu năm 2023 chiếm đến 92,4% và nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm khoảng 7,6 % thị trường trái phiếu sơ cấp.

Kỳ vọng cho năm 2024, ông Chi cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ được và có tăng trưởng bền vững và thực chất. Chất lượng của thị trường sẽ được nâng lên một bước cả đối với các tổ chức phát hành, các doanh nghiệp phát hành cũng như nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ.

Nỗ lực để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Về thị trường cổ phiếu, theo ông Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến các bộ, ngành sửa Nghị định 155 và Nghị định 156, cũng như Nghị định 128 hướng dẫn Luật Chứng khoán cũng như xử phạt vi phạm hành chính để có công cụ, khuôn khổ pháp lý thực hiện. Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 69 quy định lại lộ trình sắp xếp các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và các thị trường khác.

Công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm cũng được tập trung nguồn lực để thực hiện. Trong năm 2023, Bộ Tài chính tiến hành 67 đoàn kiểm tra, ban hành 412 quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt là 37,2 tỉ đồng.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp kịp thời với Ủy ban Chứng khoán thực hiện kiểm tra nhiều công ty kiểm toán được chấp thuận tổ chức rà soát, báo cáo tài chính về kiểm toán, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp, các kiểm toán viên để đảm bảo chấn chỉnh thị trường.

Về công tác tái cấu trúc thị trường, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh lọc các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ yếu kém không hiệu quả. Trong năm 2023 đã xử lý vi phạm của 6 công ty chứng khoán, đưa một công ty chứng khoán vào diện kiểm soát và 2 công ty chứng khoán vào diện cảnh báo.

chi-2.jpeg
Tập trung để nâng hạng thị trường chứng khoán

Ông Chi cũng cho hay đã triển khai đồng bộ cơ sở dữ liệu về giao dịch rồi chuyển nhượng và nhà đầu tư, kết nối dữ liệu nhà đầu tư với cơ sở dữ liệu công dân để quản lý cũng như giám sát thị trường chứng khoán.

Về kết quả, chỉ số VN-Index đến 29.12 là 1.129 điểm, tăng 12% so với cuối năm 2022, thanh khoản trên thị trường cổ phiếu đạt là 17.500 tỉ đồng một phiên. Quy mô vốn hóa thị trường ước đạt 6 triệu tỉ đồng và tăng 9,5% so với năm 2022, tương đương vào khoảng 62% GDP năm 2022.

Thị trường chứng khoán phái sinh duy trì ổn định khối lượng giao dịch bình quân 263.000 hợp đồng/phiên. Số các nhà đầu tư mới, đăng ký mở mới trong năm 2023 là 355.000 tài khoản và đưa tổng tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay lên trên 7.000.000 tài khoản.

Ông Chi cho hay thị trường chứng khoán cũng phản ánh chất lượng của nền kinh tế. Bộ Tài chính cam kết duy trì để thị trường vận hành một cách liên tục và an toàn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung giữ thị trường minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán”, ông Chi nhấn mạnh.

Còn riêng về nâng hạng thị trường chứng khoán, theo ông Chi, ngay trong năm 2024 này, Bộ Tài chính cùng với các bộ, ngành liên quan sẽ chủ động triển khai một cách quyết liệt nhiều giải pháp khác nhau để sớm đạt được tiêu chuẩn về nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất; đề xuất các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và xếp hạng thị trường chứng khoán có quyết định nâng hạng thị trường chứng khoán.

Bài liên quan
Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an
Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
một giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Minh bạch thị trường chứng khoán, đảm bảo quyền lợi các bên