Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị công ty có nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc tiếp tục xác định Việt Nam là “cứ điểm” để đầu tư lâu dài.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Thủ tướng đến thăm nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc

Tuyết Nhung 23/12/2023 21:56

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị công ty có nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc tiếp tục xác định Việt Nam là “cứ điểm” để đầu tư lâu dài.

1703332287325_tt-tham-cong-ty-3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm khu vực sản xuất của Công ty TNHH Hana Micron Vina - Ảnh: UBND tỉnh Bắc Giang

Chiều nay (23.12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm, làm việc tại Công ty TNHH Hana Micron Vina, Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên.

Công ty TNHH Hana Micron Vina là doanh nghiệp sản xuất và gia công bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác. Tổng vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp gần 600 triệu USD. Giai đoạn 1 của nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 11.2020, tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Năm 2022, công ty đã hoàn thiện và đưa nhà máy số 1 đi vào sản xuất trên quy mô 66.000 m2. Ngày 16.9.2023, Công ty TNHH Hana Micron Vina khánh thành, đưa vào vận hành Nhà máy số 2. Đây là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc của Việt Nam. Công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tyỉ USD, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động vào năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam và là ngành mới nổi trên thế giới, song phát triển rất mạnh. Thời gian qua, Việt Nam đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đến đầu tư về lĩnh vực này. Thủ tướng đánh giá cao về sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian qua và chiến lược phát triển đến năm 2025.

Thủ tướng cho biết, năm 2023 tình hình khó khăn chung trên toàn cầu, một số chuỗi sản xuất, các mặt hàng truyền thống bị đứt gãy. Bởi vậy, Thủ tướng mong muốn tập đoàn, tổng công ty vượt qua khó khăn. Các doanh nghiệp xác định đây là căn cứ, là nơi đầu tư lâu dài và tiếp tục mở rộng sản xuất trong thời gian tới. Các sản phẩm được nội địa hóa nhiều hơn, thu hút lao động về địa phương tốt hơn. Doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam về công đoạn sản xuất, nghiên cứu, chuyển giao nhiều lĩnh vực của ngành công nghệ bán dẫn.

Theo tỉnh Bắc Giang, đến cuối năm 2023, với 345 dự án đầu tư, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư vào địa phương.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của khối FDI toàn tỉnh, 30% giá trị xuất nhập khẩu và 21,3% đóng góp vào ngân sách nhà nước. Năm 2023, Bắc Giang dự kiến có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước (đạt 13,45%).

Công ty Hana Micron Vina là một trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tin tưởng, lựa chọn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2019, công ty đã thực hiện nghiên cứu, khảo sát và quyết định đầu tư dự án "Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina" tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực sản xuất chính của dự án là đóng gói và kiểm định chất bán dẫn.

Bài liên quan
Mỹ 'khát' nhân lực bán dẫn, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư lĩnh vực bán dẫn của nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Là người có hơn 8 năm được vinh dự làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên các cương vị khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ về Tổng bí thư, trong đó nhấn mạnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có nhân cách lớn, coi trọng danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất, nhân ái nhân nghĩa, nhân tình.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng đến thăm nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc