Chiều 13.2 (mùng 4 Tết), tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ đón tàu quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu năm tại cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT), thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG).
Theo dòng thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép

Tú Viên 13/02/2024 22:55

Chiều 13.2 (mùng 4 Tết), tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ đón tàu quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu năm tại cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT), thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG).

Cảng TCIT, sau 15 năm hình thành và phát triển đã trở thành cảng container nước sâu có sản lượng thông qua lớn nhất Việt Nam. TCIT là cảng container có sản lượng thông qua lớn thứ 2 sau cảng Tân Cảng - Cát Lái và giữ vị trí số 1 tại khu vực cụm cảng Cái Mép - Thị Vải với gần 50% thị phần kể từ khi hoạt động đến nay.

TCIT đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành cảng biển Việt Nam và vươn ra thế giới. TCIT đã đón hơn 5.000 lượt tàu mẹ thuộc hơn 60 tuyến dịch vụ quốc tế của gần 30 hãng tàu trên toàn thế giới, với tổng sản lượng thông qua gần 18 triệu TEU (1 TEU = 20 feet)

img1310-17078238264341175873848.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ đón tàu quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024 tại cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh năm 2023 trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có TCSG. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, xác định vận tải biển là một nhiệm vụ hết sức nặng nề mà trung ương đã giao cho ngành giao thông vận tải, trong đó có TCSG.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về hạ tầng giao thông, vì vậy TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản.

img1322-1707824257021976909263.jpeg
Thủ tướng tặng quà chúc mừng năm mới cho cán bộ, công nhân viên, người lao động đang sản xuất tại Cảng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TCSG phải góp phần hiện đại hóa các cảng biển và cảng thủy nội địa; phải xanh hóa, chuyển đổi số cảng, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để xây dựng các bến cảng thông minh, góp phần kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.

Về vận tải hàng hóa, Việt Nam có quan hệ xuất, nhập khẩu với hơn 60 thị trường lớn trên thế giới theo các Hiệp định FTA, khối lượng vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn, do đó đơn vị phải góp phần bảo đảm hàng hóa thông suốt, làm lợi cho hàng hóa Việt Nam, làm lợi cho người dân Việt Nam; xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao, không những cho đơn vị mà cho các đơn vị khác; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các đơn vị thành viên; tích cực tham gia chống tiêu cực, tham nhũng, phải xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, kiểu mẫu.

Thủ tướng lưu ý TCSG khai thác tối đa điều kiện thiên nhiên trên cơ sở bền vững, hiệu quả, bảo vệ môi trường…

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT. Container đầu tiên được xếp dỡ lên tàu One Aquila với sức chở 14.052 TEU, khai thác kết nối Việt Nam và Hoa Kỳ.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng quà chúc mừng năm mới cho cán bộ, công nhân viên, người lao động đang sản xuất tại cảng TCIT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
7,2 tỉ USD có thể chảy vào Việt Nam ngay khi thị trường chứng khoán được nâng hạng
4 giờ trước Tài chính và đầu tư
Ước tính, khoảng 7,2 tỉ USD vốn gián tiếp nước ngoài sẽ chảy vào thị trường Việt Nam ngay sau khi thị trường chứng khoán được nâng hạng. Việc này cũng mang lại 25 tỉ USD vốn đầu tư mới từ các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam cho tới năm 2030.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép