Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, KH-CN, đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận, không gian phát triển vô hạn và có thể xuất phát từ những ý tưởng đơn giản nhất.
Khoa học - công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận

Nhã Thanh 14:44 15/05/2024

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, KH-CN, đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận, không gian phát triển vô hạn và có thể xuất phát từ những ý tưởng đơn giản nhất.

Sáng 15.5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18.5), kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH-CN.

Xuất phát từ thực tiễn và quay lại phục vụ thực tiễn

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh KH-CN phải xuất phát từ thực tiễn và quay lại phục vụ thực tiễn; vì lợi ích quốc gia, dân tộc và vì lợi ích nhân dân.

Thủ tướng đánh giá trong thế giới ngày nay, dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, KH-CN đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực và đang làm thay đổi sâu sắc thế giới, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung theo hướng thông minh hơn, hiệu quả hơn và với tốc độ nhanh hơn, biến động khó lường.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, tinh thần say mê nghiên cứu, dấn thân vì KH-CN của các thế hệ đi trước tiếp tục được lan tỏa, phát huy mạnh mẽ trong thế hệ trẻ, nhất là đội ngũ nhà khoa học hôm nay và tương lai.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định nếu các nguồn tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, trở nên ngày càng khan hiếm, thì KH-CN, đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận, không gian phát triển vô hạn và có thể xuất phát từ những ý tưởng đơn giản nhất, những con người bình dị nhất, không phân biệt giới tính, màu da, trình độ, tuổi tác, tầng lớp trong xã hội.

img4908-1715752645950933740088.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ chào mừng Ngày KH-CN Việt Nam - Ảnh: VGP

Được biết, KH-CN xuất hiện hầu hết trong mọi lĩnh vực. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, việc gia tăng giá trị nông nghiệp sẽ được tích lũy trên hành trình tri thức, áp dụng công nghệ, áp dụng trong phòng thí nghiệm, khởi nguồn từ những câu hỏi trong đời sống hằng ngày.

Bộ trưởng chia sẻ rằng các nhà khoa học nông nghiệp luôn trăn trở về đề tài, tìm hiểu những khó khăn tồn tại trong nông nghiệp nhằm tìm ra giải pháp mới.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong những năm qua, nhiều nhà khoa học nông nghiệp được vinh danh tại Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Họ tích cực ra ruộng, trao đổi các nghiên cứu mới với bà con nông dân, giúp khoa học và cuộc sống gần nhau hơn. Đó là cách tri thức hóa nông dân trong cuộc CMCN 4.0.

Phát triển mạnh nhân lực KH-CN

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện thể chế phát triển KH-CN; tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực cho KH-CN và đổi mới sáng tạo. Phát triển mạnh nhân lực KH-CN, khuyến khích khu vực tư nhân, các doanh nghiệp, tăng cường các hình thức hợp tác công tư tham gia đào tạo nhân lực KH-CN.

Tập trung phát triển mạnh thị trường KH-CN để góp phần tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Kiên trì, mạnh dạn đề xuất, triển khai các chính sách vượt trội cho KH-CN…

Đối với các doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu phải coi hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KH-CN và đổi mới sáng tạo là một trong các yếu tố quan trọng nâng cao năng lực, năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và sự phát triển của doanh nghiệp.

Cần có chính sách phù hợp thu hút các nhà khoa học Việt Nam uy tín đang làm việc ở nhiều nước có thể đóng góp phù hợp vào sự phát triển khoa học trong nước, thông qua các cơ chế hợp tác đa dạng để đào tạo đội ngũ nghiên cứu trong nước tiếp cận với KH-CN tiên tiến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đất nước ta, xã hội chúng ta đang rất cần sự dấn thân, vượt qua khó khăn, trở ngại của các nhà khoa học để thực hiện thành công các nhiệm vụ KH-CN, đổi mới sáng tạo, góp phần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, mang lại niềm vinh dự, tự hào cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, dân tộc và đất nước.

Bài liên quan
Nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo
Ngày 21.4 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận