AI4VN 2023 là nơi chia sẻ thông tin về AI nhằm góp phần thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) bền vững tại Việt Nam.

Thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam

Thu Anh | 22/09/2023, 11:43

AI4VN 2023 là nơi chia sẻ thông tin về AI nhằm góp phần thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) bền vững tại Việt Nam.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) là sáng kiến của Bộ KH-CN, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và đã trở thành sự kiện thường niên.

AI4VN 2023 được tổ chức từ ngày 21 – 22.9.2023 tại TP.HCM với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo - Sức mạnh cho cuộc sống”, nhằm kết nối các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến AI ở cả trong và ngoài nước.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 sẽ có 4 hoạt động chính, gồm AI Summit, AI Workshop, AI Expo, cùng nhiều hoạt động vệ tinh. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội đều có sự góp mặt của những nhà hoạch định chính sách, chuyên gia hàng đầu về AI, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; cộng đồng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

quang-canh.jpg
Quang cảnh AI4VN 2023 - Ảnh: BTC

Nhiều sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng

Phát biểu tại Lễ khai mạc sáng 22.9, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết trí tuệ nhân tạo đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN 4.0 và ngày càng nhận được sự quan tâm, đầu tư và đang góp phần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Gần đây, trí tuệ nhân tạo đã cho thấy sự phát triển vượt bậc, có rất nhiều sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ AI ra đời và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”.

Chiến lược đưa ra mục tiêu “đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

bo-truong-khcn.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-CN phát biểu khai mạc AI4VN 2023 - Ảnh: BTC

Theo Bộ trưởng, sau hơn hai năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, chúng ta đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng được khích lệ. Đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực AI  trong những năm qua được xã hội và thế giới ghi nhận; có nhiều sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng trong cuộc sống.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho trí tuệ nhân tạo và từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ AI.

Theo báo cáo “Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của Chính phủ” do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, năm 2022 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trong 181 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2021.

Tại sự kiện, Bộ trưởng cũng cho rằng tại đây chúng ta có cơ hội lắng nghe, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến, giải pháp, kiến nghị để phổ cập kỹ năng về ứng dụng AI, chuẩn bị đội ngũ nhân lực làm về AI, góp phần thúc đẩy việc phát triển một hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam.

Điều này góp phần đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới đã đề ra tại Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030.

gian-hang.jpg
Lãnh đạo Bộ KH-CN tham quan các gian hàng công nghệ - Ảnh: BTC

Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo lãnh đạo Đại học quốc gia TP.HCM, 3 công tác mũi nhọn trong đào tạo và nghiên cứu công nghệ của trường là liên quan đến công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học và AI. Trong đó, riêng về AI, hiện tổng quy mô đào tạo các khối ngành liên quan đến AI có khoảng 300 giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên.

Với tiềm lực và nội lực đó, Đại học quốc gia TP.HCM mong muốn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là ở trong các lĩnh vực mới như AI, khoa học dữ liệu… cho sự phát triển của TP.HCM nói riêng và của cả nước nói chung.

Qua AI4VN 2023, lãnh đạo nhà trường mong muốn các tổ chức quốc tế thông qua vị thế, vai trò của mình, là cầu nối kết nối các Trường đại học đi đầu về lĩnh vực AI đến trao đổi về phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo đối với Đại học quốc gia TP.HCM nói riêng và với các Trường đại học của Việt Nam nói chung.

Đối với các doanh nghiệp, phía nhà trường rất mong muốn doanh nghiệp hãy hợp tác chặt chẽ với các Trường đại học để truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn nữa cho giảng viên, sinh viên, nhằm nuôi dưỡng khát vọng, sáng tạo ra phần mềm AI, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bài liên quan
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động của cơ quan báo chí
Mục tiêu đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số; 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
DN muốn tiếp tục ngưng 3 quy định tại Nghị định 65 về TPDN, Bộ Tài chính... 'lắc đầu'
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tiếp tục ngưng hiệu lực thi hành đối với 3 quy định của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), tuy nhiên Bộ Tài chính không đồng ý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam