Kể từ khi Steve Jobs giới thiệu iPhone vào năm 2007, cho đến nay chưa có sản phẩm nào thu hút được sự chú ý của mọi người như smartphone của Apple.
Nhịp đập khoa học

Thung lũng Silicon gặp khó khăn để hình dung về tương lai hậu smartphone

Sơn Vân 12/04/2024 23:10

Kể từ khi Steve Jobs giới thiệu iPhone vào năm 2007, cho đến nay chưa có sản phẩm nào thu hút được sự chú ý của mọi người như smartphone của Apple.

Doanh số smartphone tiếp tục tăng, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research. Cụ thể là số lượng smartphone xuất xưởng trong quý 4/2023 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022 lên 323,2 triệu chiếc, cho thấy nhu cầu sử dụng các thiết bị phục vụ cuộc sống của nhiều người vẫn rất mạnh mẽ. Bất chấp những tiện ích mà chúng mang lại, vẫn có một số động lực để tìm ra cuộc sống ngoài smartphone.

Tác động đến giấc ngủ, nguy cơ gây ra sức khỏe tâm thần của trẻ em do sử dụng quá mức và việc nhìn vào màn hình quá lâu đều là những mối lo ngại chính đáng với smartphone. Đó là lý do tại sao các công ty đã nỗ lực rất nhiều để đưa ra giải pháp thay thế smartphone.

Google đã cố gắng tạo ra những chiếc kính thông minh trị giá 1.500 USD vào những năm 2010 nhưng thất bại thảm hại. Meta Platforms đang cố gắng mang lại sự tinh tế hơn bằng kính thông minh Ray-Ban hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Bây giờ, trong kỷ nguyên AI, công ty khởi nghiệp Humane đang cố gắng biến thiết bị kẹp áo mang tên AI Pin thành tương lai công nghệ. Thật không may, điều này cũng giống như ngõ cụt trên con đường hướng tới tương lai hậu smartphone.

Humane, công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2018 bởi cặp vợ chồng Imran Chaudhri và Bethany Bongiorno - hai cựu quản lý của Apple, đang bận rộn phát triển chiếc ghim đeo hỗ trợ AI, cung cấp khả năng của smartphone trong khi loại bỏ thời gian xem màn hình bất tận.

Như Humane đã nói, "dù bạn đang thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, tìm kiếm câu trả lời, ghi lại khoảnh khắc, ghi chú hay quản lý thế giới kỹ thuật số của mình", AI Pin sẽ giúp bạn sắp xếp.

Song sau khi đọc các bài đánh giá về phiên bản đầu tiên AIU Pin trong tuần này, chắc chắn người dùng smartphone sẽ tiếp tục dán mắt vào màn hình trong một thời gian nữa.

AI Pin lên kệ ở Mỹ với giá 699 USD và được những người sáng lập Humane coi là sự khởi đầu của "điện toán ở mọi nơi". Trang The Verge mô tả AI Pin là "một ý tưởng thú vị nhưng hoàn toàn chưa hoàn thiện và bị phá vỡ hoàn toàn theo nhiều cách không thể chấp nhận được".

Trong bài đánh giá về AI Pin, thiết bị yêu cầu đăng ký hàng tháng 24 USD để hoạt động, The Verge thừa nhận nó trông khá gọn gàng nhưng lại không chú trọng đến hầu hết mọi thứ khác, chẳng hạn thiếu các chức năng cơ bản như báo thức, gặp trục trặc khi thực hiện cuộc gọi, phát nhạc trực tuyến bị lỗi.

Những người khác gặp khó khăn khi tải hình ảnh có độ phân giải cao mà họ chụp bằng AI Pin lên dịch vụ lưu trữ đám mây của Humane, còn AI có mục đích làm cho thiết bị có cảm giác như "bộ não thứ hai" đôi khi như "chết não". AI Pin quá nóng dường như cũng là một vấn đề với nhiều người đánh giá.

thiet-bi-kep-ao-ai-pin-cua-humane-co-thay-the-duoc-smartphone.jpg
AI Pin khó có thể thay thế smartphone - Ảnh: Humane

Trong video quảng cáo, các tính năng của AI Pin giống như thứ gì đó trong khoa học viễn tưởng. Hãy tưởng tượng bạn đang nhặt một quả thanh long ở lối đi bán đồ nông sản đông đúc. Bạn chạm vào một thiết bị được kẹp trên áo khoác của mình, giơ trái thanh long lên và hỏi: "Cái này ăn được không?". Thiết bị nhanh chóng trả lời thành tiếng: "Có. Thanh long ít đường".

Đoạn video sử dụng lệnh thoại với AI để trả lời các câu hỏi, tóm tắt tin nhắn văn bản, dịch ngôn ngữ và phát nhạc, cũng như một camera có thể nhìn vào mọi thứ và cho bạn biết về chúng. Điều đáng ngạc nhiên nhất là màn hình laser nhỏ có thể chiếu vào tay bạn và phản hồi các cử chỉ của tay.

Nhược điểm là bạn trông giống kẻ lập dị, đang nói chuyện với một loại trái cây ở giữa cửa hàng tạp hóa.

Một video quảng cáo cho thấy Imran Chaudhri, Bethany Bongiorno giới thiệu một số tính năng và thông số kỹ thuật của AI Pin. Một video khác cho thấy người ta sử dụng nó trong các tình huống đời sống hàng ngày như khi đi bộ xuống phố, mua sắm và ăn uống.

Vấn đề ngay lập tức xuất hiện trong đầu nhiều người là không bao giờ muốn nói chuyện với thiết bị ra lệnh bằng giọng nói ở nơi công cộng. Đó là hành vi kỳ lạ trong xã hội. Các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa đã xuất hiện từ nhiều năm nay và các chuẩn mực xã hội về việc sử dụng chúng nơi công cộng có kỳ lạ hay không đã được thiết lập: Không nên làm điều đó!

Tất nhiên, trợ lý giọng nói cung cấp khả năng tiếp cận cho mọi người có thể gặp khó khăn khi sử dụng điện thoại màn hình cảm ứng. Có lẽ việc bình thường hóa việc sử dụng trợ lý giọng nói nơi công cộng sẽ là điều tốt, nhưng vẫn chưa thực sự xảy ra trong hơn một thập kỷ kể từ khi Siri ra mắt.

Nếu ý tưởng của AI Pin là cung cấp phiên bản không có màn hình cho điện thoại, hãy tưởng tượng rằng điều đó sẽ rất hấp dẫn với nhiều người đi dạo mà không muốn bị cuốn vào việc kiểm tra Facebook và Instagram. Một số người đã mua Apple Watch có tính năng di động vì lý do chính xác này: Để được kết nối nếu cần nhưng không bị phân tâm khi kéo màn hình. Một người rằng anh mua điện thoại nắp gập như “chiếc máy cuối tuần” để có thể ở bên con nhiều hơn khi không làm việc.

Thế nhưng, AI Pin không giống như chiếc điện thoại nắp gập. AI Pin thực hiện rất nhiều việc mà điện thoại có thể làm: Chụp ảnh, cho bạn biết thông tin, đặt lịch hẹn, theo dõi lượng calo, mua sắm cho bạn hoặc phát danh sách nhạc yêu thích. Katie Notopoulos, nữ phóng viên của trang Insider, không tin rằng AI Pin có thể thay thế hoặc hữu ích hơn so với smartphone thông thường để làm việc này.

Một số tính năng của AI Pin trong bản demo có vẻ chưa ổn. Bạn có thể yêu cầu AI Pin tóm tắt nội dung những tin nhắn mới nhất. AI Pin thực hiện điều này thật ấn tượng, nhưng không chắc hữu ích hơn so với việc người dùng tự mình đọc tin nhắn.

Người dùng có thể đọc tin nhắn nhanh hơn nhiều so với việc nghe AI Pin nói. Đọc thực sự là một phương pháp tiếp thu thông tin cực kỳ hiệu quả.

Khi nghĩ về một số nội dung mà AI Pin có thể làm như phát nhạc hoặc trả lời các câu hỏi thông tin cơ bản, đó là những việc mà smartphone đang làm rất tốt và nhanh chóng.

Được hỗ trợ bởi AI là một trong những điểm hấp dẫn lớn của AI Pin. Song nếu Apple bắt đầu tích hợp AI vào Siri, điều này có khả năng cao, thì tính năng đó sẽ không còn duy nhất.

Mark Gurman, nhà báo kỳ cựu của Bloomberg chuyên đưa tin về Apple trong nhiều năm, nhận định “smartphone sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với dự kiến”.

Bethany Bongiorno của Humane dường như đã thừa nhận điều này. Trả lời Mark Gurman trên mạng xã hội X, bà nói "smartphone sẽ không biến mất đâu trong một thời gian ngắn vì không có máy tính nào thay thế được nó".

Ngay cả Apple, vốn đã tham gia vào thị trường phần cứng mới năm nay với việc bán ra Vision Pro trị giá 3.500 USD, cũng đang định vị kính thực tế hỗn hợp của mình như sản phẩm hoạt động song song với iPhone.

Dù vậy, Thung lũng Silicon (Mỹ) đang đặt cược rằng ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh khác sẽ mở đường cho một thiết bị di động kế thừa smartphone.

Sự đồng thuận dường như đang xuất hiện từ nhiều góc độ khác nhau trong thế giới công nghệ: Hơn 15 năm sau khi iPhone ra mắt, ChatGPT và các dịch vụ AI khác có thể sớm hình thành nền tảng của loại thiết bị phần cứng mới và một cách tương tác hoàn toàn khác biệt giữa con người với máy tính.

Theo trang The Information, Sam Altman (Giám đốc điều hành OpenAI) và Jony Ive (cựu Giám đốc thiết kế Apple) đã hợp tác để thiết kế và sản xuất một thiết bị cá nhân hỗ trợ AI tạo sinh, đồng thời tìm kiếm nguồn tài trợ cho dự án.

Hiện có rất ít thông tin mô tả về thiết bị AI cá nhân do công ty khởi nghiệp LoveFrom của Jony Ive và Sam Altman phát triển. Sam Altman đang là nhà đầu tư lớn vào Humane, nên nhiều khả năng thiết bị mới của ông và Jony Ive sẽ đi theo hướng AI Pin.

Jony Ive đặt mục tiêu huy động được khoản tài trợ 1 tỉ USD. LoveFrom đã tiếp cận các nhà đầu tư như tỷ phú Masayoshi Son của tập đoàn SoftBank, Thrive Capital (nhà đầu tư vào OpenAI), công ty đầu tư mạo hiểm Emerson Collective và tổ chức từ thiện của bà Laurene Powell Jobs.

Nỗ lực của Jony Ive có thể khiến LoveFrom đối đầu với Apple trong tương lai khi tập trung phát triển AI. Jony Ive rời Apple năm 2019 sau gần ba thập kỷ làm việc và thành lập LoveFrom.

Bài liên quan
Thung lũng Silicon cố chấm dứt kỷ nguyên thống trị của iPhone bằng thiết bị AI mới
Thung lũng Silicon (Mỹ) đang đặt cược rằng ChatGPT và các công cụ generative AI khác sẽ mở đường cho một thiết bị di động kế thừa smartphone.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
một giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thung lũng Silicon gặp khó khăn để hình dung về tương lai hậu smartphone