Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.
Theo dòng thời sự

Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng, cấm tổ chức sự kiện đông người trong 2 năm

Lam Thanh 19/06/2024 11:20

Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Ngày 19.6.2024, thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ký thông báo số 244/TB-HĐTS-VP2 về kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN việc xử lý kỷ luật đối với thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo thông báo, vừa qua Văn phòng Trung ương GHPGVN nhận được các văn bản và đơn thưa của cộng đồng phật tử, nhân dân cũng như những thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, báo chí và mạng xã hội phản ánh về nội dung những bài giảng pháp của thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gây hoang mang trong xã hội, phản ứng của cộng đồng làm suy giảm niềm tin phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội.

Vào ngày 18.6.2024, tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, lãnh đạo các ban: Hoằng pháp, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin Truyền thông của Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp, xem xét sự việc với sự tham dự của thượng tọa Thích Chân Quang.

quang.jpg
Thượng tọa Thích Chân Quang

Sau khi thẩm tra báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về những nội dung thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang, đánh giá nội dung của các video thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang và ý kiến của các đại biểu dự họp, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quyết định kỷ luật thượng tọa Thích Chân Quang: Không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các phái quy y tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo; gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban Quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố; không đưa các bài giảng của thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

Giáo hội cũng giao cho Ban Tăng sự trung ương, Ban Pháp chế trung ương, Ban Kiểm soát trung ương của GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian 2 năm.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương GHPGVN và pháp luật nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
37 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng, cấm tổ chức sự kiện đông người trong 2 năm