Dự luật từ Mike Gallagher (nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin, Mỹ) gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu các hãng công nghệ sinh học Trung Quốc đã bị trì hoãn tại Thượng viện trong tuần này, theo các nguồn tin của Reuters.
Nhịp đập khoa học

Thượng viện Mỹ chưa thông qua dự luật khiến cổ phiếu các hãng công nghệ sinh học Trung Quốc lao dốc

Sơn Vân 19:06 03/02/2024

Dự luật từ Mike Gallagher (nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin, Mỹ) gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu các hãng công nghệ sinh học Trung Quốc đã bị trì hoãn tại Thượng viện trong tuần này, theo các nguồn tin của Reuters.

Dự luật sẽ cấm các cơ quan liên bang Mỹ ký hợp đồng với BGI Group, MGI, Complete Genomics, WuXi AppTec (đều của Trung Quốc), các công ty con của họ và các hãng công nghệ sinh học khác gây quan ngại. Dự luật cũng sẽ ngăn chặn chính phủ Mỹ ký hợp đồng sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của các công ty Trung Quốc đó.

Vì dự luật này, cổ phiếu Wuxi AppTec từng giảm 21% chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, dự luật do Mike Gallagher và Gary Peters (Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ) tài trợ không được thông qua tại Thượng viện trong tuần này như dự kiến. Nó sẽ được xem xét vào một ngày nào đó trong tương lai, theo nguồn tin của Reuters ở Thượng viện.

Reuters cho biết dự luật này không mong đợi sẽ được ủy ban tại Thượng viện thông qua trong ít nhất vài tuần nữa.

Cổ phiếu WuXi Biologics và WuXi AppTec (công ty “chị em” của WuXi Biologics) giảm thêm hôm 2.2 khi lo ngại của nhà đầu tư tăng lên về dự luật nhắm vào các gã khổng lồ công nghệ sinh học Trung Quốc.

WuXi AppTec, công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuốc cũng như sản xuất thuốc, đã phủ nhận mọi mối liên hệ với quân đội Trung Quốc và cho biết hoạt động kinh doanh của họ không gây ra rủi ro về an ninh quốc gia cho bất kỳ nước nào.

Tuần trước, WuXi AppTec cho biết nội dung liên quan đến công ty trong dự luật an ninh sinh học do nghị sĩ Mỹ đề xuất là không phù hợp hoặc chính xác. WuXi AppTec đang "theo dõi sát sao" diễn biến của dự luật, công ty cho biết trong một hồ sơ gửi cho Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

BGI Group thông báo ủng hộ bảo vệ dữ liệu cá nhân và dự luật "muốn BGI Group bị loại khỏi thị trường Mỹ" sẽ không đạt được mục tiêu này. BGI Group cho biết tại Mỹ, công ty này không thu thập mẫu bệnh phẩm hoặc có quyền truy cập dữ liệu cá nhân hoặc di truyền.

Một số đơn vị của BGI Group bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu do cáo buộc gây ra "rủi ro đáng kể" khi góp phần vào việc giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Reuters cũng đưa tin rằng BGI Group đang thu thập dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ để nghiên cứu sâu rộng về các đặc điểm của quần thể, đồng thời hợp tác với quân đội Trung Quốc.

thuong-vien-my-chua-thong-qua-du-luat-khien-co-phieu-cac-hang-cong-nghe-sinh-hoc-trung-quoc-lao-doc.jpg
Nhân viên làm việc tại nhà máy của WuXi Biologics - Ảnh: Reuters

Tuần trước, Mike Gallagher đã đề xuất dự luật ngăn chặn các hãng công nghệ sinh học Trung Quốc làm ăn với chính phủ Mỹ (tham gia hợp đồng liên bang) do cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Điều này sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc đang diễn ra trong một số lĩnh vực như công nghệ cao, chất bán dẫn và sản xuất bông với các vấn đề kinh tế, chính trị và nhân quyền.

“Trung Quốc đang tìm cách thống trị công nghệ sinh học như một ngành công nghiệp tương lai và các công ty thuộc quốc gia này đã nhiều lần hợp tác với các thực thể quân đội Trung Quốc có quyền buộc họ phải giao nộp dữ liệu”, theo dự luật.

Dự luật cho rằng hai đơn vị Đại học Y khoa Quân đội 3 và Phòng thí nghiệm trọng điểm Y học Cao nguyên là “công cụ gián điệp” của chính phủ Trung Quốc. Các thực thể khác được đề cập trong dự luật của Mike Gallagher là BGI Group và WuXi Apptec.

“Đã đến lúc ngăn chặn tiền của người nộp thuế Mỹ chảy vào các công ty công nghệ sinh học đối thủ nước ngoài như BGI Group (có quan hệ với quân đội Trung Quốc) và ngăn người nộp thuế mua thiết bị công nghệ sinh học từ đối thủ nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu di truyền người Mỹ sang nước ngoài”, Mike Gallagher nêu trong dự luật.

Động thái này thể hiện sự leo thang trong lệnh cấm công nghệ của Mỹ với các công ty Trung Quốc.

Ngành công nghệ sinh học Trung Quốc vẫn ít bị ảnh hưởng cho đến khi có động thái mới nhất này. Đó là bằng chứng nữa cho thấy chiến lược “sân nhỏ rào cao” của Mỹ ngày càng chặt chẽ hơn chứ không nới lỏng, dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Mỹ gặp Tổng thống Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh ở bang California vào tháng 11.2023.

Dự luật cho biết, dựa trên thông cáo báo chí của WuXi Apptec, công ty này đã tài trợ cho “các sự kiện hợp nhất quân sự - dân sự” ở Trung Quốc, đồng thời trao giải thưởng cho các nhà nghiên cứu quân đội Trung Quốc và mời các viện thuộc quân đội Trung Quốc tham gia quá trình lựa chọn các giải thưởng của công ty.

Theo dự luật, Chris Chen (Giám đốc điều hành WuXi Biologics) trước đây là giảng viên thỉnh giảng tại Học viện Khoa học Quân y của Quân đội Trung Quốc.

Dù vậy, Chris Chen cho biết: “Đây chỉ là đề xuất của một nhà làm luật Mỹ chống Trung Quốc. Khả năng nó trở thành luật là cực kỳ thấp và phải mất vài năm. Cá nhân tôi chưa từng giữ chức vụ nào trong bất kỳ cơ quan quân sự nào. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra lời giải thích”, hãng truyền thông Jiemian (Trung Quốc) đưa tin.

Mỹ gặp rủi ro nếu mở rộng trừng phạt Trung Quốc sang công nghệ sinh học

Sau khi chính quyền Biden áp đặt các lệnh trừng phạt chip với Trung Quốc, có nhiều dấu hiệu cho thấy quốc gia châu Á cũng có thể mất quyền tiếp cận các loại công nghệ quan trọng khác của Mỹ, gồm cả công nghệ sinh học - lĩnh vực từng có sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Theo các chuyên gia, Mỹ có thể gặp rủi ro nếu mở rộng trừng phạt Trung Quốc sang công nghệ sinh học.

​Công nghệ sinh học là một trong số ít lĩnh vực, cùng với chính sách khí hậu, vượt qua ranh giới giữa các quốc gia. Tiến bộ khoa học ở Trung Quốc cũng có thể cứu sống nhiều người tại Mỹ.

Toàn cầu hóa lĩnh vực này cũng mang lại hiệu quả cao hơn. Các hãng công nghệ sinh học thường duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc và Mỹ để tận dụng thế mạnh khác nhau của cả hai bên.

Ở Trung Quốc, các công ty khai thác hàng đống dữ liệu bệnh nhân, các thử nghiệm lâm sàng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, cũng như được giảm thuế địa phương, nhận tài trợ của chính phủ và các cơ quan để thúc đẩy nghiên cứu. Song song đó, họ vẫn duy trì hoạt động ở Mỹ để khai thác tài năng nghiên cứu và phát triển của nước này và làm việc để hướng tới sự phê duyệt cùng thương mại hóa theo quy định của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ).

Không có gì lạ khi thấy các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học ngày càng tự dán nhãn mình là “toàn cầu" và thuê các giám đốc điều hành có kinh nghiệm ở Trung Quốc, Mỹ cùng một số quốc gia khác.

Ví dụ, nhà sản xuất thiết bị tiêm không cần kim NovaXS được thành lập bởi một nhà nghiên cứu ở thành phố Berkeley (Mỹ), đặt trụ sở chính tại Mỹ nhưng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc.

Xtalpi, một trong những công ty khởi nghiệp khám phá thuốc được tài trợ nhiều nhất của Trung Quốc, tiến hành nghiên cứu và phát triển kinh doanh ở thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ), nơi nó "duy trì liên lạc chặt chẽ với các giáo sư và chuyên gia từ cộng đồng nghiên cứu cũng như từ ngành công nghiệp dược phẩm", đồng thời giữ nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển trên khắp Trung Quốc.

Trước đây, khi được hỏi tại sao công ty khám phá thuốc Insilico lại đứng giữa Trung Quốc và Mỹ, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Alex Zhavoronkov so sánh không gian với ngành công nghiệp bán dẫn, nơi "nghiên cứu được thực hiện chủ yếu ở Mỹ trong khi sản xuất phần cứng diễn ra tại Trung Quốc".

Thành phố Vô Tích ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đặc biệt nổi lên như trung tâm toàn cầu cho các tổ chức nghiên cứu hợp đồng. Các tổ chức này thực hiện công việc thuê ngoài cho các công ty dược phẩm và thiết bị y tế quốc tế.

Tổ chức nghiên cứu hợp đồng là công ty cung cấp hỗ trợ cho ngành dược phẩm, công nghệ sinh học và thiết bị y tế dưới dạng dịch vụ nghiên cứu được thuê ngoài trên cơ sở hợp đồng.

“Công nghệ sinh học là một quá trình phức tạp, không chắc chắn và rất rủi ro, có khả năng thất bại 95 -99% nếu bạn bắt đầu từ việc khám phá mục tiêu. Để đưa một loại thuốc vào thị trường, bạn cần 10 - 15 năm, tương đương 2 - 3 tỉ USD. Quá trình này có khả năng không thành công 95 - 99%", Alex Zhavoronkov nhận xét.

"Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ sinh học là một cách để chia sẻ rủi ro và chi phí khổng lồ này. Nếu hạn chế hợp tác trong lĩnh vực này, các chính trị gia thể hiện sự thiếu hiểu biết cơ bản về ngành và coi thường sức khỏe cùng hạnh phúc của cử tri", ông nói thêm.

Theo Alex Zhavoronkov, việc đối xử với lĩnh vực công nghệ sinh học bằng cách tiếp cận dựa trên an ninh có thể gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Bài liên quan
Nội các của ông Biden muốn biết liệu ChatGPT có thể giúp tạo ra vũ khí sinh học?
Nội các của Tổng thống Joe Biden băn khoăn liệu ChatGPT có thực sự là mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
6 giờ trước Sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng viện Mỹ chưa thông qua dự luật khiến cổ phiếu các hãng công nghệ sinh học Trung Quốc lao dốc