Ngày 21.8, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát hiện trạng đơn vị hành chính liên quan đến việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP.Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang: Đoàn công tác Trung ương nhất trí thành lập TP.Gò Công

Mỹ Tho | 21/08/2023, 16:55

Ngày 21.8, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát hiện trạng đơn vị hành chính liên quan đến việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập TP.Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang.

Đoàn công tác liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng làm trưởng đoàn. 

go-cong-2.jpg
Thứ trưởng Bộ Nội Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại cuộc họp ngày 21.8 - Ảnh: Mỹ Tho

Trong những năm gần đây, kinh tế của thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có bước phát triển cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân năm qua là 10,54%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 66 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%. Kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng từng bước hoàn thiện đạt tiêu chuẩn của đô thị loại III. Các cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục - thể thao, hệ thống điện, cấp nước, viễn thông được đầu tư khá đồng bộ.

Các xã Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận, Long Hòa (dự kiến lên phường) là 4 trong số 12 đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Gò Công, tập trung đông dân cư; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn các xã đạt trên 80%. Hệ thống cơ sở hạ tầng của 4 xã nêu trên được đầu tư đồng bộ, đạt tiêu chuẩn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị loại II.

Do đó, việc thành lập các phường Long Chánh, Long Hưng, Long Thuận, Long Hòa thuộc TX.Gò Công và TP.Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang là rất cần thiết.

sl-17.jpg
Một góc thị xã Gò Công - Ảnh: Mỹ Tho

Về các chỉ tiêu thành lập thành phố Gò Công đã đạt nhiều chỉ tiêu như: quy mô dân số là 151.937 người; diện tích tự nhiên là 101,69km2; 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc thị xã Gò Công.

Thị xã Gò Công đã được công nhận đô thị loại III, vượt chỉ tiêu về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, cân đối thu, chi ngân sách; thu nhập bình quân đầu người/tháng bằng 1,27 lần so với trung bình cả nước, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành là 86,23%. Như vậy, đối chiếu với Điều 5 Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Gò Công đã đảm bảo tất cả tiêu chuẩn để thành lập TP.Gò Công theo quy định.

gc-2.jpg
Doanh nghiệp đầu tư ở thị xã Gò Công - Ảnh: Mỹ Tho

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác Trung ương đã tán thành việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Gò Công và TP.Gò Công, thuộc tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, có những ý kiến đóng góp trong việc xây dựng Đề án phấn đấu xây dựng thị xã Gò Công trở thành thành phố vào trước năm 2025.

Ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sau khi tổ chức khảo sát sẽ hoàn thiện hồ sơ đề án, quy trình, thủ tục và sẽ chuyển đề án của tỉnh thành đề án của Bộ Nội vụ và trình Chính phủ lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Sau đó, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, sự dấn thân
7 giờ trước Sự kiện
Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là “thư ký của thời đại”, trở thành “người gác cổng của nhân dân”, người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền Giang: Đoàn công tác Trung ương nhất trí thành lập TP.Gò Công