Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, đó là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử Apple với sự tham gia của giám đốc điều hành một công ty khác ở Thung lũng Silicon: Google.
Nhịp đập khoa học

Tim Cook sẽ tiết lộ kế hoạch thống trị internet thêm 1 thập kỷ nữa của Apple

Sơn Vân 10/06/2024 23:10

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, đó là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử Apple với sự tham gia của giám đốc điều hành một công ty khác ở Thung lũng Silicon: Google.

Eric Schmidt, Giám đốc điều hành Google vào thời điểm đó, đã tham gia cùng Steve Jobs trên sân khấu tại hội nghị Macworld như một biểu tượng cho mối liên kết ngày càng tăng giữa hai công ty của họ. Steve Jobs là cựu Giám đốc điều hành Apple, qua đời ngày 5.10.2011 do bệnh ưng thư tuyến tụy.

Năm 2005, Apple và Google đã đạt được thỏa thuận biến công cụ tìm kiếm của đối tác thành tùy chọn mặc định trên trình duyệt Safari của Mac.

Apple đã đưa Google lên vị trí hàng đầu với tư cách công cụ tìm kiếm cốt lõi trên iPhone - thiết bị mà hãng đặt cược vào tương lai của mình. Đó là mối quan hệ được cho đã quyết định ai sẽ thống trị mạng internet của nước Mỹ kể từ đó.

Khi iPhone ngày càng phổ biến trên khắp Mỹ, phạm vi tiếp cận của Google cũng lan rộng, giúp công cụ tìm kiếm vốn đã thống trị này trở nên phổ biến hơn.

Thỏa thuận này hiện là trọng tâm vụ kiện chống độc quyền của chính phủ Mỹ chống lại Google vào năm 2020, nhưng nó đã định hình cách người Mỹ trải nghiệm internet và mang lại lợi nhuận cực kỳ cao cho Apple. Google phải trả hơn 20 tỉ USD cho Apple vào năm 2022 để duy trì thỏa thuận.

Giờ đây, Apple đang chuẩn bị tiết lộ kế hoạch thống trị internet một lần nữa, với sự giúp đỡ của một công ty khác ở Thung lũng Silicon, đó là OpenAI.

tim-cook-se-tiet-lo-ke-hoach-thong-tri-internet-them-1-thap-ky-nua-cua-apple.jpg
Với sự trợ giúp của Sam Altman (trái), Tim Cook hy vọng Apple có thể thống trị internet thêm 1 thập kỷ nữa - Ảnh: Getty Images

Kế hoạch thống trị internet của Apple một lần nữa

Khi phát biểu tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) 2024, bắt đầu lúc 0 giờ ngày 11.6 giờ Việt Nam, Giám đốc điều hành Tim Cook dự kiến ​​sẽ tiết lộ một tầm nhìn mới về AI bằng cách tuyên bố hợp tác với OpenAI.

Bloomberg đưa tin vào tuần trước rằng Apple sắp thông báo rằng công nghệ của OpenAI (công ty tạo ra chatbot ChatGPT) sẽ được tích hợp vào hệ điều hành iOS, cụ thể là iOS 18 cho dòng iPhone 16.

Với Apple, sự hợp tác này là nỗ lực táo bạo nhằm đưa các tính năng AI mới vào các thiết bị của mình sau nhiều tháng bị các nhà đầu tư, nhà phát triển và những người khác đặt câu hỏi về kế hoạch tiếp cận công nghệ được nhắc đến nhiều nhất hiện tại ở Thung lũng Silicon.

Dù Apple thường giữ bí mật về kế hoạch của mình nhưng ngày càng có cảm giác rằng công ty đang tụt hậu về AI. Các đối thủ như Google và Meta Platforms đã tiến lên phía trước với các mô hình AI riêng, trong khi Microsoft hợp tác với OpenAI ngay từ đầu năm 2019. Microsoft chính là nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI (hơn 10 tỉ USD).

Tuy nhiên, bằng cách hợp tác với công ty hàng đầu về AI như OpenAI, Apple hy vọng có thể định hình trải nghiệm internet mới cho người dùng iPhone trong kỷ nguyên AI.

Trong một ghi chú nghiên cứu, các nhà phân tích của hãng Wedbush đã viết rằng WWDC 2024 có thể là “sự kiện quan trọng nhất với Apple hơn một thập kỷ qua khi áp lực mang đến hàng loạt công nghệ AI tạo sinh cho các nhà phát triển và người tiêu dùng ngày càng tăng”.

Với OpenAI, thỏa thuận này sẽ mang lại cho họ quyền tiếp cận vào một trong những hệ thống phân phối mạnh mẽ nhất thế giới, vì có hơn 1 tỉ người dùng iPhone đang hoạt động.

Thời gian sẽ trả lời liệu quan hệ đối tác này có hiệu quả như thỏa thuận giữa công cụ tìm kiếm Google với Apple hay không. Dù OpenAI nổi lên như bộ mặt của sự bùng nổ AI thế hệ mới nhờ lợi thế đi đầu có được từ việc phát hành ChatGPT vào tháng 11.2022, công ty khởi nghiệp Mỹ này cũng vướng vào tranh cãi.

OpenAI đang gặp nhiều biến động. Giám đốc điều hành Sam Altman đã bị hội đồng quản trị OpenAI sa thải một thời gian ngắn vào tháng 11.2023 trước khi được phục chức vì những lý do vẫn chưa rõ ràng và gần đây khiến nữ diễn viên Scarlett Johansson tức giận vì phát hành mô hình ngôn ngữ lớn mới GPT-4o có giọng nói giống cô.

ChatGPT từng bị chỉ trích vì mắc các lỗi nghiêm trọng và dễ bị "ảo giác" (trả lời sai y như thật), khiến độ tin cậy của chatbot này bị nghi ngờ. OpenAI cũng là chủ đề đàm tiếu khi Sam Altman bị các nhân viên cũ chỉ trích vì các vấn đề an toàn.

Dù vẫn đang đàm phán với Google về việc sử dụng Gemini trong các thiết bị của mình, Apple trước tiên đã đạt được thỏa thuận với OpenAI. Cuối cùng, Apple có thể cung cấp vài chatbot bên thứ ba khác nhau, nhưng đang đàm phán các thỏa thuận trong từng trường hợp cụ thể, theo những người hiểu biết về tình hình.

Có một điều chắc chắn: Apple sắp trình làng với thế giới về kế hoạch thống trị internet trong thời đại AI.

Khi lên sân khấu WWDC năm 2008 vào năm 23 tuổi, Sam Altman đã hào hứng về việc có thể sử dụng Apple App Store để quảng bá phần mềm của mình là một dịch vụ định vị bạn bè mang tên Loopt.

Sam Altman phát biểu: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là kỷ nguyên mới của thiết bị di động và rất vui mừng được trở thành một phần của nó”.

16 năm sau, Apple lại hợp tác với Sam Altman (hiện 39 tuổi) một lần nữa nhưng trong một sự thay đổi bất ngờ. Lần này, Apple cần sự giúp đỡ của doanh nhân này.

Dù Sam Altman có thể không xuất hiện trên sân khấu WWDC 2024, thỏa thuận này sẽ là trọng tâm chính của WWDC 2024 và cho thấy quyền lực ở Thung lũng Silicon đã thay đổi như thế nào vài năm qua.

Apple đã và đang phát triển loạt tính năng AI, gồm cả những tính năng chạy trên thiết bị của hãng và những tính năng khác yêu cầu xử lý bằng điện toán đám mây. Công ty cũng đang trang bị AI cho trợ lý kỹ thuật số Siri. Thế nhưng, chatbot riêng của Apple vẫn chưa hoạt động đủ tốt.

Dag Kittlaus, chuyên gia công nghệ đồng sáng lập và điều hành doanh nghiệp về Siri trước khi được Apple mua lại, nói mối quan hệ đối tác của Apple với OpenAI có thể là ngắn hạn và trung hạn. “Thế nhưng, bạn có thể đặt cược rằng Apple sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng năng lực của riêng mình”, ông nói.

Bài phát biểu quan trọng của Giám đốc điều hành Tim Cook tại WWDC 2024 vào ngày 10.6 tới được coi là bài thuyết trình bán hàng lớn nhất với Apple trong nhiều năm. Apple phải thuyết phục người tiêu dùng, nhà phát triển và nhà đầu tư rằng hãng có thể phát triển mạnh trong kỷ nguyên AI. Áp lực còn tăng thêm vì hoạt động kinh doanh hiện tại của Apple đang trì trệ, với doanh thu giảm 5/6 quý vừa qua.

Apple từng đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ AI khi phát hành trợ lý kỹ thuật số Siri vào năm 2011, đánh bại Google Assistant và Alexa của Amazon trên thị trường. Thế nhưng, Apple nhanh chóng tụt lại phía sau các đối thủ và điều đó xảy ra trước cơn địa chấn vào cuối năm 2022 khi chatbot ChatGPT ra mắt.

Việc OpenAI trình làng ChatGPT vào tháng 11.2022 đã khơi dậy trí tưởng tượng của người tiêu dùng và khiến các gã khổng lồ công nghệ phải chạy đua để phát triển dịch vụ AI riêng.

Các đối thủ lớn nhất của Apple đều đã có những bước tiến kể từ đó. Chatbot Gemini của Google đang cạnh tranh với ChatGPT để giành vị trí thống trị trong thị trường non trẻ. Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI, tích hợp Copilot hỗ trợ AI vào các phần mềm của mình. Amazon đã trình diễn phiên bản Alexa được cải tiến bằng AI

Tim Cook cho biết năm ngoái rằng Apple sẽ bước đi cẩn thận trong lĩnh vực mới và chỉ bổ sung công nghệ AI trên “cơ sở rất cẩn thận”. Gần đây, doanh nhân người Mỹ 63 tuổi lập luận rằng Apple sẽ có lợi thế về AI nhờ “sự kết hợp độc đáo giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ được tích hợp liền mạch”.

Bên trong công ty, các nhân viên Apple đang làm việc cật lực để thực hiện lời hứa đó.

Giám đốc mảng phần mềm Apple - Craig Federighi đã thúc đẩy các nhà quản lý tích hợp càng nhiều AI càng tốt vào phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone và iPad. Bộ phận dịch vụ của Eddy Cue (Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Dịch vụ của Apple) bắt tay vào phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu mới để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ AI trực tuyến. Các nhân viên bắt đầu nghiên cứu cách AI có thể đến với Apple Music và những ứng dụng năng suất văn phòng của công ty.

Apple nhận thấy rằng AI của hãng có đủ khả năng để hỗ trợ các tính năng như chuyển giọng nói ghi âm thành văn bản, chỉnh sửa ảnh, khả năng tìm kiếm mới trong trình duyệt Safari và trả lời tự động trong các ứng dụng như Messages. Thế nhưng, Apple đã sớm xác định rằng OpenAI cùng Google vượt trội hơn nhiều trong lĩnh vực chatbot và hỗ trợ tức thời.

Điều đó đã đẩy Apple vào tình thế khó khăn. Công nghệ của chính Apple vẫn chưa sẵn sàng và các lãnh đạo công ty lo ngại tổn hại danh tiếng do một chatbot bất ổn gây ra. Một số người trong Apple thậm chí còn có ác cảm về mặt triết lý với việc có chatbot. Song người tiêu dùng vẫn sẽ mong đợi Apple cung cấp một dịch vụ như vậy và điều đó đã đã đặt nền tảng cho thỏa thuận của họ với OpenAI.

Bài liên quan
iPhone 15 Pro có thể chạy các tính năng AI mới của Apple như iPhone 16 và các bí mật ở WWDC 2024
Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) năm 2024 sẽ khai mạc lúc 0 giờ ngày 11.6 giờ Việt Nam. Mark Gurman, nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, vừa tiết lộ tất cả tính năng mới mà Apple dự kiến công bố trong sự kiện này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Vẫn còn thất thoát thuế với dịch vụ livestream, thương mại điện tử
Thủ tướng cho rằng vấn đề quản lý thuế, nhất là thu thuế với dịch vụ livestream, thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống ở các địa phương… còn thất thoát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tim Cook sẽ tiết lộ kế hoạch thống trị internet thêm 1 thập kỷ nữa của Apple